Cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim khi thời tiết lạnh

17-12-2023 15:29 | Bệnh thường gặp

SKĐS - So với mùa hè, huyết áp thường tăng khoảng 5mmHg khi thời tiết lạnh Nếu duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch.

Những người có nguy cơ nhồi máu cơ tim khi trời lạnh

Nhồi máu cơ tim là gì? Nhồi máu cơ tim là bệnh lý rất nguy hiểm đến tính mạng con người. Nếu không được cấp cứu kịp thời nhồi máu có tim có thể gây nguy cơ tử vong rất cao. Cơ chế của bệnh là do các mảng xơ vữa bám trên thành mạch máu bị bong ra làm lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương lộ ra sẽ hoạt hóa các thành phần đông máu tiểu cầu gây kết tụ lại hình thành cục máu đông bít tắc lòng mạch gây nhồi máu cơ tim.

ThS.BS Nguyễn Thu Huyền thông tin về những người có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim. 

Trước đây nhồi máu cơ tim hay gặp ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên trong những năm gần đây tỉ lệ nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ hóa và nam hay gặp hơn nữ. Những người có nguy cơ nhồi máu cơ tim bao gồm:

- Người mắc bệnh tăng huyết áp đặc biệt không điều trị hoặc điều trị không thường xuyên, điều trị mà không đạt huyết áp mục tiêu. 

- Những người mắc bệnh lý đái tháo đường

- Những người béo phì, lười vận động, hút thuốc lá

- Những người làm việc trong môi trường căng thẳng, stress kéo dài, không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho bản thân.

- Hay gặp ở những người có tiền sử nhồi máu cơ tim

Các dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu biết được các dấu hiệu cảnh báo và xử lý kịp thời có thể không ảnh hưởng đến tính mạng. 

Dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim cần lưu ý: 

Đau tức ngực trái hoặc sau xương ức, cảm giác như bóp lại. Cơn đau có thể lan lên cổ ra cánh tay trái, cơn đau xuất hiện sau stress hoặc gắng sức và kéo dài trên 30 phút. Khi đau có thể kèm theo khó thở vã mồ hôi. Ngoài ra có thể kèm hồi hộp trống ngực, buồn nôn, nôn.

Cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim khi thời tiết lạnh- Ảnh 1.

Nhồi máu cơ tim đã trở thành căn bệnh phổ biến tại Việt Nam.

Phòng ngừa nhồi máu cơ tim khi trời lạnh

Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống sẽ làm tăng tiết catecholamin trong máu dẫn đến tình trạng mạch máu co lại, áp lực trong lòng mạch máu tăng lên dẫn tới hiện tượng tăng huyết áp và tăng nhịp tim. So với mùa hè, huyết áp khi thời tiết lạnh thường tăng khoảng 5mmHg. Nếu duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Do vậy các đối tượng có nguy cơ cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

- Phải giữ ấm cơ thể tránh nhiễm lạnh bằng cách mặc ấm ngay cả khi ở nhà hay ra đường. Nên đội mũ quàng khăn để giữ ấm đầu và cổ, đeo tất giữ âm lòng bàn chân. Nếu ra đường nên đeo khẩu trang để tránh hít thở không khí lạnh cũng như các loại virus như cúm.

- Tránh ra ngoài trời lạnh quá sớm hoặc quá khuya.

- Tránh tắm quá muộn sau 9 giờ tối.

Cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim khi thời tiết lạnh- Ảnh 2.

Triệu chứng cảnh báo rõ ràng nhất là đau ngực.

- Tránh các căng thẳng stress, nên thư giãn sau thời gian làm việc, tránh làm việc quá khuya. Ngủ đủ giấc mỗi ngày từ 7-8 tiếng.

- Nên bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia. Ăn nhạt, hạn chế mỡ nội tạng động vật và những đồ nhiều cholesterol, nên ăn nhiều rau xanh.

- Kiểm soát cân nặng hợp lý, tránh thừa cân béo phì. Kiểm soát mỡ máu.

- Khám sức khỏe định kì sau 3-6 tháng/lần. Đặc biệt nên khám định kỳ trước khi bước vào mùa lạnh để phát hiện sớm các bệnh lý đặc biệt huyết áp, tim mạch, đái tháo đường để điều trị kịp thời.

- Khi đã mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường nên tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem thêm video được quan tâm:

Nhồi máu cơ tim khi mới 30 tuổi, căn bệnh nguy hiểm đang ngày càng trẻ hoá! I SKĐS


ThS.BS Nguyễn Thu Huyền
Khoa Nội tim mạch - Bệnh viện 19-8
Ý kiến của bạn