DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc nấm
22:48 09/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Cục ATTP - Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do nấm độc tự nhiên - đây là loại ngộ độc có tỷ lệ tử vong cao và gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Cục ATTP - Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do nấm độc tự nhiên - đây là loại ngộ độc có tỷ lệ tử vong cao và gây hậu quả nghiêm trọng. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, toàn quốc đã ghi nhận 12 vụ ngộ độc do nấm độc làm 56 người mắc, 52 người đi viện và 4 người tử vong; so với cùng kỳ năm 2014, số vụ tăng 1 vụ, số mắc tăng 10 người, số đi viện tăng 7 người, số tử vong giảm 9 người. Riêng trong tháng 5 đã xảy ra 10 vụ ngộ độc nấm.

Bệnh nhân ngộ độc nấm đang được cấp cứu. Ảnh: TM

Để phòng chống ngộ độc do nấm độc, Cục ATTP khuyến cáo người dân:  “Tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, nấm lạ, không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không bảo đảm dù chỉ 1 lần”; Khi phát hiện sớm các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm (buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu…), cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Cục ATTP cũng khuyến cáo nhận dạng nấm độc là nấm có đủ: mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc. Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc.

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm