DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 qua bao bì thực phẩm
Mai Hương - 14:53 17/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia của Viện nghiên cứu khoa học Nga cảnh báo nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2 qua bao bì các sản phẩm chứa bim bim, các loại hạt (hạt dẻ, hạt điều, hạt lạc, hạnh nhân…), các loại bánh quy, những vật dụng có thể qua tay nhiều người cầm nắm.

Nguy cơ lây truyền các bệnh nhiễm trùng cũng gia tăng, nếu bạn ăn từ những vật đựng thức ăn chung.

Khuyến cáo của Viện này nhấn mạnh SARS-CoV-2 có thể lây truyền không chỉ qua các giọt bắn trong không khí, mà còn cả qua tiếp xúc với các vật dụng bình thường trong cuộc sống hàng ngày. SARS-CoV-2 có khả năng truyền nhiễm trong không khí trong nhiều giờ và trên các bề mặt lên đến nhiều ngày (tùy thuộc vào liều gây nhiễm). Lây nhiễm có thể xảy ra trên mọi lứa tuổi. Lây nhiễm xảy ra thông qua các giọt bắn đường hô hấp từ người bị nhiễm có hoặc không có triệu chứng. Các giọt bắn có thể mang virus đi xa 1-2m và virus có thể tồn tại trên các bề mặt vài ngày trong điều kiện thuận lợi. Lây nhiễm có thể qua trung gian bàn tay tới niêm mạc mắt, mũi, miệng…

Bao bì các sản phẩm chứa Bim bim cũng có thể là vật trung gian lan truyền SARS-CoV-2.

Vì vậy cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bất kỳ bề mặt và vật dụng nào ở những nơi công cộng.

Các chuyên gia khuyến cáo luôn mang theo người nước rửa tay sát khuẩn và 1 – 2 gói giấy ăn dùng 1 lần. Khi ho hay hắt hơi cần che mũi, miệng bằng giấy ăn để tránh làm phát tán các mầm bệnh ra môi trường xung quanh.

Để hạn chế việc lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng cần làm sạch bề mặt các vật dụng đã qua tay cầm nắm của nhiều người trước khi sử dụng.

Mai Hương

(aif.ru 16/5/2020)

Tin liên quan
Phân lập thành công kháng thể SARS-CoV-2
SKĐS - Cùng với nỗ lực tìm kiếm vắc-xin, thuốc mới, các nhà khoa học Israel vừa mới phân lập thành công kháng thể trung tính đơn dòng, góp phần sớm ngăn chặn đại dịch COVID-19 trên thế giới.
SARS-CoV-2 có thể đã tồn tại từ lâu trước khi được phát hiện?
SKĐS - Rất có thể virus SARS-CoV-2 đã lưu hành từ lâu trước khi được nhận diện và đã ảnh hưởng tới phần lớn dân số, theo nghiên cứu của ĐH London.
SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày
SKĐS - Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Italia (NIIT) cho thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày, lâu hơn trong mũi.
SARS-CoV-2 có biến mất vào mùa hè?
SKĐS - Kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, nhiều nhà khoa học đã luôn đặt ra câu hỏi về tác động của thời tiết và đặc biệt là nhiệt độ đối với virus. Liệu nhiệt độ tăng có làm cho SARS-CoV-2 biến mất không? Các nhà nghiên cứu Canada cho rằng nhiệt độ cao hơn không ảnh hưởng đến việc lưu hành của SARS-CoV-2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1