DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo nguy cơ khi dùng chantix cai thuốc lá
14:26 18/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc dùng thuốc cai thuốc lá chantix (varenicline) ...

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc dùng thuốc cai thuốc lá chantix (varenicline) có thể làm thay đổi phản ứng của người dùng thuốc này đối với các thức uống có cồn. Thêm vào đó, một số trường hợp động kinh cũng được ghi nhận ở bệnh nhân sử dụng chantix.

Hút thuốc gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cách tốt nhất để ngăn chặn những nguy cơ này là bỏ thuốc. Chantix là một loại thuốc kê đơn được FDA phê chuẩn để giúp người trưởng thành bỏ thuốc lá. Trong các thử nghiệm lâm sàng, bệnh nhân được điều trị bằng chantix dễ bỏ thuốc và duy trì tình trạng không hút thuốc lâu hơn so với các bệnh nhân dùng giả dược đến 1 năm. Tuy nhiên, khi sử dụng cho thấy, một số bệnh nhân có khả năng chịu đựng cồn kém hơn, ví dụ như dễ say rượu hơn, có hành vi bất thường hoặc hung hãn hoặc không nhớ được những gì đã xảy ra. Một số người bị động kinh khi dùng thuốc trong khi không hề có tiền sử động kinh hoặc bệnh động kinh đã được kiểm soát tốt trước đó. Trong hầu hết các trường hợp này, động kinh xảy ra trong tháng đầu tiên dùng chantix. Do vậy, FDA đã yêu cầu cập nhật cảnh báo về những nguy cơ ở bao bì và trong hướng dẫn sử dụng của thuốc chantix. Đó là các tác dụng phụ trên hệ thần kinh, làm biến đổi tâm trạng, hành vi và suy nghĩ khi dùng thuốc. Hiện công ty sản xuất thuốc này cũng dang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng lớn để nghiên cứu về các nguy cơ mà chantix gây ra. Kết quả nghiên cứu dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm 2015.

P. Hà

(Theo FDA, 3/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm