DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo nguy cơ dị tật cơ xương khi dùng fluconazole trong thai kỳ
Bích Ngọc - 13:16 25/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc sử dụng fluconazole đường uống để điều trị nấm candida âm hộ trong ba tháng đầu của thai kỳ tăng nguy cơ gây ra dị tật cơ xương khớp, nhưng không phải dị tật miệng hoặc dị tật tim. Một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tờ BMJ cho biết.

TS Yanmin Zhu, Bệnh viện Brigham và Women ở Boston và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu để kiểm tra nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến phơi nhiễm với fluconazole ở liều thường được sử dụng để điều trị bệnh nấm candida ở âm hộ trong ba tháng đầu mang thai. Nhóm nghiên cứu bao gồm 1.969.954 ca mang thai, trong đó 1,9% được tiếp xúc với fluconazole đường uống và 4,2% được tiếp xúc với các azole tại chỗ trong ba tháng đầu.

Việc uống thuốc trị nấm âm đạo trong ba tháng đầu của thai kỳ cần phải cân nhắc thận trọng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ dị tật cơ xương khớp là 52,1/10.000 trường hợp mang thai tiếp xúc với fluconazole so với 37,3/10.000 trường hợp mang thai tiếp xúc với các azole tại chỗ. Rủi ro tương ứng đối với dị tật bẩm sinh kết hợp là 9,6 so với 8,3 trên 10.000 ca mang thai; và rủi ro đối với sứt môi là 9,3 so với 10,6 trên 10.000 ca mang thai.

Nguy cơ tương đối được điều chỉnh là 1,30 đối với dị tật cơ xương khớp, 1,04 đối với dị tật kết hợp và 0,91 đối với sứt môi.

Theo các tác giả, fluconazole đường uống dùng trong ba tháng đầu của thai kỳ, đặc biệt là điều trị kéo dài ở liều cao hơn liều thường dùng, nên được chỉ định thận trọng, và azole tại chỗ nên được coi là một điều trị thay thế

Bệnh nấm candida đường sinh dục nữ hay viêm  âm hộ - âm đạo do nấm men candida là một bệnh nhiễm trùng âm đạo nội sinh do chủng nấm candida mà chủ yếu là Candida albicans gây nên (khoảng 90%), bệnh rất hay gặp ở phụ nữ. Bệnh không lây qua quan hệ tình dục mà do sự tăng sinh quá mức nấm candida ký sinh trong âm đạo dưới một số yếu tố thuận lợi như sử dụng các thuốc làm suy giảm miễn dịch, kháng sinh phổ rộng kéo dài, mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ có thai...

Bích Ngọc

(Theo Drug 5/2020)

Tin liên quan
Thai phụ có được dùng thuốc trị nấm chân?
SKĐS - Gần đây, do lội nước nhiều (vì nhà tôi thường xuyên bị ngập khi trời mưa to), ở kẽ chân tôi xuất hiện nhiều mụn nước, rất ngứa, khi gãi có hiện tượng bong xước da có màu hơi vàng, chảy dịch.
Ðề phòng tác dụng phụ của thuốc trị nấm
SKĐS - Các tổ chức nấm phát triển chậm và thường tồn tại ở các mô khó thấm được thuốc, nên việc điều trị các bệnh do nấm gây ra mất nhiều thời gian,
Thuốc trị nấm fluconazole dễ gây tác dụng phụ
SKĐS - Candida là loại vi nấm gây bệnh trên người phổ biến nhất, có thể gây tổn thương đến bộ phận sinh dục, miệng, da và máu.
Lưu ý khi dùng thuốc trị nấm âm đạo
SKĐS - Khí hậu ẩm ướt kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi để một số bệnh phát triển, trong đó có bệnh nấm âm đạo thường xảy ra ở phụ nữ mọi lứa tuổi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm