Cảnh báo người trẻ cũng mắc suy sinh dục

23-02-2021 7:22 PM | Giới tính

SKĐS - Suy sinh dục ở người trẻ là một bệnh lý liên quan tới thiếu hụt testosterone ở độ tuổi dậy thì.

Mới đây, Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân nam, 19 tuổi vào khám vì lý do bộ phận sinh dục không phát triển.

Từ năm 10 tuổi tới nay, bệnh nhân không lớn thêm được nữa, cao 150cm, nặng 55kg. Qua thăm khám thấy bệnh nhân có đặc điểm giọng nói cao; không có lông mu, lông nách; bụng to do mỡ phân bố nhiều ở bụng; đặc biệt, dương vật kém phát triển và tinh hoàn nhỏ như của bé trai.

Các kết quả chụp cộng hưởng từ và nhiễm sắc thể đồ đều bình thường. Tuy nhiên, xét nghiệm nội tiết, hormone sinh dục giảm thấp như đứa trẻ. Xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả tinh dịch rất ít và không có tinh trùng trong tinh dịch. Các bác sĩ kết luận: Bệnh nhân bị suy sinh dục thứ phát.

Theo TS.BS Nguyễn Hoài Bắc - Khoa Nam học và Y học giới tính, suy sinh dục nam là tình trạng cơ thể nam giới không sản xuất đủ lượng hormone testosterone, dẫn tới biểu hiện các triệu chứng lâm sàng và gây ra những ảnh hưởng xấu tới chức năng của nhiều cơ quan cũng như chất lượng cuộc sống. Một người nam có thể mắc phải chứng suy sinh dục nam từ trong quá trình phát triển của thai nhi hoặc tại thời điểm trước tuổi dậy thì, hoặc trong tuổi trưởng thành.

Ảnh minh họa.

Suy sinh dục ở người trẻ nghĩa là tình trạng cơ thể nam giới không sản xuất đủ lượng testosterone đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bình thường các đặc tính sinh dục nam trong giai đoạn dậy thì, dẫn đến tình trạng chậm dậy thì hoặc không dậy thì ở trẻ nam.

Những biểu hiện đáng chú ý

Theo các nghiên cứu trên thế giới đã thống kê, tỷ lệ suy sinh dục ở người trẻ có ảnh hưởng tới 0,7 - 2% thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 13 - 20 tuổi. Nghĩa là cứ 100 trẻ ở độ tuổi 13 - 20 thì có khoảng 1 trẻ có biểu hiện suy sinh dục.

Các bác sĩ cho biết, suy sinh dục ở người trẻ dẫn tới tình trạng chậm dậy thì với những biểu hiện:

- Thể trạng thái giảm với giọng nói cao.

- Thiếu các đặc điểm sinh dục ngoài, như: râu, lông, tóc thưa hoặc không có, tinh hoàn kích thước nhỏ hoặc ẩn tinh hoàn, kích thước "cậu nhỏ" bé như trẻ con.

- Tuyến vú nữ hóa, ngực phát triển to như ở phụ nữ.

- Tăng trưởng chậm, chiều cao, cơ bắp kém phát triển, trương lực cơ kém, dễ mỏi, mệt, lười vận động.

- Khối lượng xương nhỏ, không cốt hóa đầu xương, loãng xương, dễ gãy xương.

- Mỡ phân bố kiểu nữ giới, tập trung nhiều ở vùng bụng, dẫn tới béo bụng.

- Chậm phát triển trí tuệ và tâm thần, khó khăn trong học tập, giao tiếp, giảm trí nhớ, giảm chú ý, phát triển tâm lý xã hội kém, dễ xúc động, lo lắng, trầm cảm.

- Đến tuổi trưởng thành bị giảm ham muốn và giảm hoạt động tình dục.

- Khả năng sinh sản kém, không có tinh dịch hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch, dẫn tới vô sinh.

Theo các bác sĩ, suy sinh dục ở người trẻ là một bệnh lý liên quan tới thiếu hụt testosterone ở độ tuổi dậy thì. Bệnh không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tuy nhiên có thể ảnh hưởng tới sức khỏe giới tính, tình dục, tâm lý và sức khỏe sinh sản của trẻ sau này.

Gia đình có con trẻ ở độ tuổi dậy thì cần phải theo dõi, đưa trẻ đi khám và điều trị sớm khi có các dấu hiệu suy sinh dục.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn