Cảnh báo người béo phì dễ trở nặng khi mắc sốt xuất huyết

21-11-2022 3:31 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Mới đây, cô gái 19 tuổi nặng gần 160kg đã rơi vào tình trạng nguy kịch khi mắc sốt xuất huyết. Các bác sĩ cảnh báo, béo phì là yếu tố tiên lượng nặng khi mắc sốt xuất huyết.

TS. BS Nguyễn Thành Nam – Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai lưu ý, trẻ béo phì thuộc nhóm đối tượng dễ trở nặng khi mắc sốt xuất huyết. Bên cạnh đó là các đối tượng trẻ ở lứa tuổi sơ sinh, nhũ nhi; trẻ suy dinh dưỡng; các trẻ có bệnh đi kèm như bạch cầu cấp, xuất huyết giảm tiểu cầu, đái tháo đường hoặc đang bị nhiễm trùng thứ phát (viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết,…); Trẻ đồng mắc các bệnh do virus khác như COVID-19, tay chân miệng,…

Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý phát hiện các dấu hiệu trở nặng của sốt xuất huyết ở những đối tượng này để kịp thời để thông báo với các bác sĩ hoặc cho trẻ nhập viện để theo dõi điều trị.

Các dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết ở trẻ em vào giai đoạn nguy hiểm thường xuất hiện từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7, trẻ có xu hướng giảm sốt nhưng lại có các dấu hiệu nặng như:

  • Đột nhiên đau bụng, đau bụng vùng gan và cảm giác đau tăng dần.
  • Bồn chồn trong người, vật vã, li bì.
  • Số lần và số lượng đi tiểu giảm hơn.
  • Chảy máu bất kỳ chỗ nào: chân răng, mũi…, chảy máu niêm mạc, nội tạng.
  • Đi ngoài ra máu, nôn ra máu.
  • Giảm tiểu cầu nặng.
  • Da xung huyết, dễ bị bầm tím khi va đập.
  • Sốc giảm thể tích, xuất huyết nặng, suy đa cơ quan.

Lý giải tại sao sốt xuất huyết thường diễn tiến nặng ở bệnh nhân béo phì, TS. Trần Thị Oanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho rằng, người béo phì thuộc nhóm đối tượng có miễn dịch kém hơn và thường đi kèm các bệnh nền khác như: Tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường... Bệnh nhân dễ bị bội nhiễm, khiến bệnh tiến triển nặng hơn như suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, thận. Thời gian điều trị sẽ lâu, phức tạp hơn bình thường.

Ngoài ra, người béo phì khó có thể lấy ven hay thực hiện các kỹ thuật cấp cứu, hồi sức khác. Khó khăn nhất trong điều trị cho nhóm này là điều chỉnh lượng dịch truyền phù hợp với thể trạng.

Cảnh báo người béo phì dễ trở nặng khi mắc sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Hình ảnh xuất huyết trên chân của bệnh nhân sốt xuất huyết.

Theo các bác sĩ, tình hình sốt xuất huyết năm nay có nhiều khác biệt khi số trẻ thừa cân, béo phì mắc sốt xuất huyết tăng hơn. Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương năm nay tiếp nhận gần 10 trẻ thừa cân, béo phì mắc sốt xuất huyết; trong khi các năm trước chỉ khoảng 1-2 ca. Đây là điều đáng báo động bởi lẽ béo phì là yếu tố tiên lượng nặng khi mắc sốt xuất huyết.

Người béo phì thường được xếp vào nhóm nguy cơ cao, phải theo dõi sát sao nhất là trong vấn đề theo dõi, bù dịch so với người có cân nặng bình thường; việc điều trị sốt xuất huyết cũng phức tạp hơn. Đa số người béo phì bị rối loạn về nhiều mặt như rối loạn chuyển hóa mỡ, đạm, đường, điện giải, rối loạn nhịp thở, rối loạn miễn dịch...

Tại TP.HCM nơi đang có tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì cao nhất cả nước, trong những năm vừa qua cũng ghi nhận sự gia tăng số trẻ nhập viện do mắc sốt xuất huyết trên cơ địa thừa cân, béo phì với những biến chứng nặng. TS. BS Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cảnh báo: "Trường hợp trẻ thừa cân béo phì, cơ thể bị sốt xuất huyết Dengue tấn công sẽ có phản ứng nhiều hơn và mạnh hơn so với những trẻ bình thường khác. Một trong những phản ứng đó chính là trẻ dễ sốc, sốc nặng, tổn thương gan, rối loạn đông máu, sốc kéo dài, xuất huyết nặng...".

Chính vì vậy, trẻ thừa cân béo phì cần theo dõi sát và cần được ưu tiên nhập viện ngay cả khi trẻ chưa có dấu hiệu cảnh báo như đau bụng, nôn ói nhiều, hoặc xuất huyết - TS. BS Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ thêm.

https://suckhoedoisong.vn/nguoi-beo-p...
Cảnh báo người béo phì dễ trở nặng khi mắc sốt xuất huyết - Ảnh 4.

Hai người đàn ông ở Hà Nội tử vong do sốt xuất huyếtHai người đàn ông ở Hà Nội tử vong do sốt xuất huyết

Hai người đàn ông ở Hà Nội được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ở ngày thứ 5 và 7 từ khi có dấu hiệu sốt xuất huyết. Dù được lọc máu, chạy ECMO nhưng cả hai đều tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.


Minh Đức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH