DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo: Ngày càng nhiều học sinh bị trầm cảm vì áp lực học tập
Hải Yến - 13:59 18/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo khảo sát mới nhất của một tổ chức phi chính phủ St James Scharge của Hồng Kông, Trung Quốc cho biết, có tới 14% học sinh của Hồng Kông bị stress, căng thẳng ở mức độ cao nhất. Cuộc điều tra được tiến hành trên 807 học sinh lớp 3 đến lớp 6.

Theo phiếu đánh giá có thang điểm từ 1-10, đa phần những học sinh này ở trong các gia đình có thu nhập thấp. Có khoảng 19% số học sinh được hỏi tự chấm điểm cho thấy các em đang bị căng thẳng ở mức từ 7-9 điểm, 32% ở mức từ 4-6 điểm và khoảng 32% còn lại cho biết các em ít cảm thấy căng thẳng, lo lắng.

Cô bé Poon Cheuk-lam, 10 tuổi, một học sinh ưu tú, thường đứng đầu lớp cho biết em sẽ cảm thấy căng thẳng, lo lắng mỗi khi không làm tốt trong các kỳ thi, chủ yếu em lo lắng về việc bố mẹ em cảm thấy  thất vọng về mình. Cô bé Poon cho biết, em lo lắng rằng điểm số của em không đủ cao để vào một trường tốt... mặc dù mẹ em  luôn nói với em  rằng chỉ cần cố gắng hết sức, tuy nhiên em vẫn sợ phải đối mặt với việc đó.

Cũng giống như nhiều quốc gia châu Á khác, hầu hết học sinh ở Hồng Kông đang chịu áp lực rất lớn để thực hiện tốt công việc học tập ở trường – nơi chủ yếu đánh giá học sinh qua điểm số và các bài thi. Điều này đã gây áp lực rất lớn tới thế hệ học sinh ngay từ cấp tiểu học.

Dù không đề cập trực tiếp các nguyên nhân gây căng thẳng, nhưng các em học sinh tiểu học cho biết chúng thường lo lắng về kết quả học tập, các kỳ thi, không đạt được sự kỳ vọng của cha mẹ hay gia gặp vấn đề tài chính.

Theo Cơ quan quản lý y tế, từ năm 2016-2017, có 32.000 trẻ em và thanh thiếu niên được chẩn đoán gặp vấn đề sức khỏe tâm thần, trong đó có khoảng 20.000 em dưới 12 tuổi. Để đối phó với các áp lực, các em học sinh đều tìm đến trò chơi điện tử, mạng internet hoặc thức ăn nhanh. Theo điều tra của St James, cách trẻ lựa chọn các phương pháp đối phó với áp lực chủ yếu vùi đầu vào các trò chơi điện tử và mạng internet, 33% cho biết tìm đến thực phẩm yêu thích trong khi chỉ có 22% lựa chọn tập thể dục và các trò chơi vận động để giải tỏa áp lực. Dù thể dục là cách thức được đánh giá là lành mạnh nhưng số trẻ lựa chọn cách này còn quá thấp. Một nửa số học sinh được khảo sát cho biết chúng không hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố hồi tháng 5 cho thấy 1/3 trong tổng số 3177 người Hồng Kông từ 6-24 tuổi bị căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm.

Hải Yến

(theo SCMP)

Tin chân bài
Cụ bà được cứu sống ngoạn mục bằng tiêu sợi huyết do thuyên tắc phổi
SKĐS - Nhờ việc chẩn đoán và xử trí nhanh bệnh thuyên tắc phổi, các bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch, BV Nhân dân 115, TP Hồ Chí Minh đã cứu sống thành công cụ bà bằng thuốc tiêu sợi huyết chỉ 25 phút kể từ khi vào khoa cấp cứu.
Chăm sóc trẻ cần bắt đầu từ gia đình
SKĐS - Sáng 6/12, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các mô hình hỗ trợ cha mẹ trong chăm sóc, phát triển trẻ em. Sau thời gian thí điểm và nhân rộng mô hình, từ 9 tỉnh thành phố, đến nay đã có 35 tỉnh thực hiện, dự kiến sắp tới sẽ nhân rộng mô hình chăm sóc và phát triển trẻ em ra toàn quốc.
ADB hỗ trợ 100 triệu USD cải thiện cung cấp dịch vụ y tế
SKĐS - Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản tài trợ hơn 100 triệu USD nhằm hỗ trợ những cải cách của chính phủ Việt Nam trong cải thiện cung cấp dịch vụ y tế, trong đó có khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 12 triệu USD. Dự kiến đến năm 2024, 12 bệnh viện huyện tại 6 tỉnh sẽ có các trang thiết bị y tế thiết yếu để chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm.
Bác sĩ giành giải nhất cuộc thi ảnh Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Việt Nam
SKĐS - Một bác sĩ đang công tác tại Trạm y tế Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã vượt qua hàng trăm tác giả chuyên và không chuyên trong lĩnh vực nhiếp ảnh để giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi ảnh “Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Việt Nam” với tác phẩm “Bé uống vitamin A”. Trị giá giải nhất lên tới 50 triệu đồng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm