Cảnh báo mưa lớn, lốc sét và mưa đá chiều nay (28/4) ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ

28-04-2023 9:44 AM | Xã hội

SKĐS - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối ngày 28-29/4, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Chuyên gia khí tượng nói về thời tiết ở các điểm du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5Chuyên gia khí tượng nói về thời tiết ở các điểm du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

SKĐS - Thời tiết ở các điểm du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 về cơ bản khá phù hợp cho các hoạt động ngoài trời, tuy nhiên cần đề phòng tố lốc, mưa đá….

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin cảnh báo mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Hiện nay (28/4), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối ngày 28-29/4, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm.

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối ngày 29-30/4 có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to đến rất to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Cảnh báo mưa lớn, lốc sét và mưa đá chiều nay (28/4) ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ - Ảnh 2.

Từ chiều tối nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đón mưa lớn, dông lốc...

Hiện bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng gần sáng và ngày 29/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ngày và đêm 29/4, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 19-22 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ.

Từ ngày 29/4, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 5 có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động.Từ chiều tối ngày 28-29/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối ngày 29-30/4 có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-65%. Từ ngày 29/4 nắng nóng ở Nam Bộ giảm dần. Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Diễn biến thời tiết nắng nóng sau đợt không khí lạnh cuối mùaDiễn biến thời tiết nắng nóng sau đợt không khí lạnh cuối mùa

SKĐS - Miền Bắc chuyển mát kèm mưa dông hai ngày tuần tới, trước khi bước vào giai đoạn oi nóng có thể kéo dài qua kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Trong khi đó, Nam Bộ tiếp tục nắng nóng dài ngày.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cận Cảnh Phiên Xét Xử Phúc Thẩm Và Sự Phẫn Nộ Vụ Bé Gái 8 Tuổi Bị Dì Ghẻ "Dạy Dỗ" Đến Tử Vong | SKĐSTô Hội
Ý kiến của bạn