Cảnh báo mưa lớn, lốc, sét, mưa đá ở Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

21-07-2022 11:07 AM | Xã hội

SKĐS - Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 22/7; ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài đến khoảng ngày 23-24/7.

Chuyên gia khí tượng nói về thời tiết dị thườngChuyên gia khí tượng nói về thời tiết dị thường

SKĐS - Năm 2022 được coi là năm thời tiết diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều thiên tai dị thường, điều này là do mưa cực đoan, hệ lụy từ chu kỳ La Nina kéo dài.

Cảnh báo mưa lớn, lốc, sét, mưa đá 

Đêm qua và sáng nay (21/7), ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 20/7 đến 08h ngày 21/7 một số nơi trên 50mm như: Kim Bôi (Hòa Bình) 57mm, Phúc Lợi (Yên Bái) 54.6mm, Kỳ Tân (Thanh Hóa) 57.6mm, Đò Đao (Nghệ An) 88.6mm, Thạch Xuân (Hà Tĩnh) 55.2mm, Mai Hóa (Quảng Bình) 82.6mm,...

Dự báo: Chiều và đêm nay (21/7), ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Hà Nội: Chiều và đêm nay (21/7) có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Cảnh báo: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 22/7; ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài đến khoảng ngày 23-24/7.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sétCấp 1.

Cảnh báo mưa lớn, lốc, sét, mưa đá ở Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ - Ảnh 2.

Tin thời tiết nguy hiểm trên biển

Hiện nay (21/7), ở vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh.

Dự báo: Chiều và đêm hôm nay (21/7), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Giữa Biển Đông tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại một số tỉnh miền núi phía bắc

Diễn biến và dự báo mưa: Trong 03 giờ qua (từ 06h đến 09h/21/7), ở khu vực các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ và Hòa Bình đã có nơi mưa to, có nơi mưa rất to như: Tân Sơn (Phú Thọ) 53,1mm; Mộc Châu (Sơn La) 38,6mm; Mai Châu (Hòa Bình) 32,0mm, Văn Chấn (Yên Bái) 31mm… 

Trong vòng 3-6 giờ tới, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ và Hòa Bình tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi trên 60mm. Cảnh báo: Trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện:

 - Sơn La: Mộc Châu, Yên Châu, Phù Yên.

 - Yên Bái: Văn Chấn, TX. Nghĩa Lộ, Trạm Tấu.

 - Hòa Bình: Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi.

- Phú Thọ: Tân Sơn. 

Các huyện sau đây cần chú ý theo dõi: 

- Sơn La: Bắc Yên, Mai Sơn. 

- Yên Bái:Mù Căng Chải, Văn Yên. 

- Hòa Bình: Lạc Sơn, Lạc Thủy, Đà Bắc

- Phú Thọ: Yên Lập. 

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại một số địa phương


LiLy
(theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH