Cảnh báo mưa lớn gia tăng diện rộng ở miền Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

08-09-2023 06:46 | Xã hội

SKĐS - Dự báo thời tiết hôm nay 8/9, Bắc Bộ ban ngày trời nắng, về chiều có mưa rào. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, có dông, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

1. Tổng quan thời tiết hôm nay 8/9

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (8/9), thời tiết Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, chiều tối có mưa dông.

Chiều và tối hôm nay, các khu vực Trung Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 80mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Cơ quan khí tượng cảnh báo khoảng ngày 9-12/9, mưa lớn tiếp tục gia tăng trên diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Thời gian mưa xuất hiện chủ yếu vào chiều tối.

Cùng thời điểm trên, các tỉnh Bắc Bộ nhiều khả năng xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to.

Cảnh báo mưa lớn gia tăng diện rộng ở miền Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ - Ảnh 1.

Mưa lớn sắp lan rộng khắp Bắc Bộ và Nam Bộ. Ảnh minh hoạ

2. Dự báo thời tiết chi tiết hôm nay 8/9:

Thời tiết hôm nay 8/9 tại Hà Nội

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/9, thời tiết Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 33 - 35 độ.

Dự báo thời tiết TPHCM hôm nay

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, ngày 8/9, thời tiết TPHCM có mây, ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đồng thời, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập lụt ở các vùng trũng thấp.

Hướng gió: Tây Nam với tốc độ 2 - 3 m/s. Nhiệt độ thấp nhất: 26 - 28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31 - 33 độ.

Phía Tây Bắc Bộ 

Có mây, chiều tối và đêm mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C, cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ 

Ngày nắng, vùng đồng bằng trung du có nơi nắng nóng. Vùng núi và khu Đông Bắc từ chiều tối nay mưa to vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế 

Đêm nhiều mây, ngày mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 31-34 độ C, phía Bắc có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận 

Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và dôngvài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

3. Dự báo thời tiết 10 ngày tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đưa ra nhận định xu thế thời tiết đáng chú ý ở một số khu vực từ đêm 8/9 đến ngày 16/9. Theo đó, trong khoảng thời gian dự báo, thời tiết cả ba miền đều có mưa dông gián đoạn.

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa - Nghệ An từ đêm 8 - 13/9 có mưa rào và dông rải rác, riêng thời kỳ từ ngày 9 - 12/9 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Nền nhiệt có xu hướng giảm khoảng 2 - 3 độ C.

Khu vực Trung Trung Bộ giai đoạn từ 8/9 - 16/9 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 8/9 - 16/9 chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng sẽ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

4. Dự báo thời tiết hôm nay tại các điểm du lịch

Sapa: Ban ngày: Dông rải rác. Nhiệt độ cao nhất 26 độ C. Gió Đông Bắc và có thể thay đổi. Khả năng có mưa 60%. Ban đêm: Dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 19 độ C. Gió Bắc Tây Bắc và có thể thay đổi. Khả năng có mưa 50%.

Hạ Long: Ban ngày: Dông rải rác. Nhiệt độ cao nhất 31 độ C. Gió Đông Đông Nam và có thể thay đổi. Khả năng có mưa 50%. Ban đêm: Có dông. Nhiệt độ thấp nhất 26 độ C. Gió Tây Tây Bắc và có thể thay đổi. Khả năng có mưa 70%.

Nha Trang: Ban ngày: Có dông. Nhiệt độ cao nhất 33 độ C. Gió Nam Đông Nam ở tốc độ 10 đến 15 km/giờ. Khả năng có mưa 80%. Ban đêm: Phần nào có mây, có thể có dông. Nhiệt độ thấp nhất 25 độ C. Gió Tây Tây Nam và có thể thay đổi. Khả năng có mưa 40%.

Đà Lạt: Ban ngày: Có dông. Nhiệt độ cao nhất 25 độ C. Gió Tây và có thể thay đổi. Khả năng có mưa 100%. Ban đêm: Dông từ sáng sớm. Nhiệt độ thấp nhất 16 độ C. Gió Tây Bắc và có thể thay đổi. Khả năng có mưa 60%.

Phú Quốc: Ban ngày: Có dông. Thi thoảng mưa nặng hạt, mưa như trút nước. Nhiệt độ cao nhất 30 độ C. Gió Tây Tây Bắc ở tốc độ 15 đến 25 km/giờ. Khả năng có mưa 100%. Ban đêm: Có dông. Nhiệt độ thấp nhất 26 độ C. Gió Tây Tây Bắc ở tốc độ 10 đến 15 km/giờ. Khả năng có mưa 80%.

5. Chỉ số không khí hôm nay

Hà Nội: Chất lượng không khí trung bình ở mức 80 US AQI. Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài.

Đà Nẵng: Chất lượng không khí trung bình ở mức 63 US AQI. Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài.

TP.HCM: Chất lượng không khí trung bình ở mức 65 US AQI. Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài.

Cập nhật lúc 06h:40' ngày 08/09/2023 (Theo AirVisual)

* Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm: Trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.


Như Hoa (t/h)
Ý kiến của bạn