Cảnh báo một số sản phẩm dinh dưỡng có nguy cơ nhiễm khuẩn đã nhập khẩu về Việt Nam

20-02-2022 4:38 PM | Y tế

SKĐS - Cục An toàn thực phẩm thông tin cảnh báo một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm Cronobacter sakazakii và Salmonella Newport đã được nhập khẩu về Việt Nam; đề nghị người tiêu dùng thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo trên thị trường.

Ngày 20/2, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Cronobacter sakazakii và Salmonella Newport liên quan đến sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition's Sturgis, MI, Mỹ.

Cho đến nay, người tiêu dùng tại Mỹ đã thông báo về 4 trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ, trong đó một trường hợp đã tử vong (không được xác nhận là do nhiễm Cronobacter). Do đó, nhà sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan được sản xuất tại nhà máy liên quan.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo một số sản phẩm dinh dưỡng có nguy cơ nhiễm khuẩn đã nhập khẩu về Việt Nam  - Ảnh 1.

Hình ảnh số lô sản phẩm.

Theo thông tin do nhà sản xuất cung cấp, các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ tới Việt Nam, cụ thể như sau:

Tên công ty: Abbott

Nhãn hiệu: Similac, Alimentum, and EleCare

Mô tả sản phẩm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ nhỏ

Sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có thông tin như sau:

Hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37 và Mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH, hoặc Z2, và Hạn sử dụng từ 01/4/2022 trở về sau.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo một số sản phẩm dinh dưỡng có nguy cơ nhiễm khuẩn đã nhập khẩu về Việt Nam  - Ảnh 2.

Hình ảnh số lô sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo một số sản phẩm dinh dưỡng có nguy cơ nhiễm khuẩn đã nhập khẩu về Việt Nam  - Ảnh 3.

Hình ảnh số lô sản phẩm.

Ngay sau khi nhận thông tin từ INFOSAN, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin và đề nghị khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường.

Trước thông tin như vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên và đề nghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cảnh báo trên website.

TS.BS Trương Hồng Sơn: Uống sữa nhiễm khuẩn Salmonella dễ gây mất nước, đe dọa tính mạngTS.BS Trương Hồng Sơn: Uống sữa nhiễm khuẩn Salmonella dễ gây mất nước, đe dọa tính mạng

SKĐS - Thông tin sữa nhiễm khuẩn Salmonella của tập đoàn Pháp gây nhiều lo lắng cho người tiêu dùng. PV Báo SKĐS đã có cuộc phỏng vấn với TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam để hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của khuẩn Salmonella và đưa ra những khuyến cáo cần thiết cho người dân.


Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH