Hà Nội

Cảnh báo mới về sử dụng codein ở trẻ em và thanh niên

20-09-2018 2:11 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Codein thường được sử dụng để giảm đau. Nó cũng được sử dụng trong các loại thuốc ho và cảm lạnh để ngăn chặn ho khan.

Tác dụng của codeine chỉ xảy ra sau khi nó đã được thay đổi thành morphine trong cơ thể. Mới đây, Cơ quan Quản lý An toàn thuốc và Thiết bị y tế New Zealand (Medsafe) và Trung tâm theo dõi phản ứng có hại của New Zealand (CARM) đã xem xét sự an toàn của codeine và kết luận rằng nguy cơ gây hại là rất nguy hiểm cho trẻ em như có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong. Do đó, CARM đã đề xuất các thay đổi đối với các hạn chế về độ tuổi đối với codeine. Cụ thể:

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc có chứa codeine ở trẻ em dưới 12 tuổi do không có bằng chứng về hiệu quả trong các tài liệu y khoa để hỗ trợ việc sử dụng codeine ở trẻ em để giảm đau hoặc giảm ho. Các hướng dẫn mới nhất của WHO về quản lý đau ở trẻ em không khuyến cáo sử dụng codeine.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc ho có chứa codeine ở thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc có chứa codeine ở thanh thiếu niên dưới 18 tuổi để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật cắt amidan hoặc VA.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc có chứa codeine ở thanh thiếu niên dưới 18 tuổi có thể có vấn đề về hô hấp (ví dụ, nếu họ bị hen suyễn hoặc ngưng thở khi ngủ).

Không sử dụng các loại thuốc có chứa codeine nếu bạn đang cho con bú. Cả codein và morphin đều được bài tiết vào sữa mẹ. Việc tiếp xúc với trẻ sơ sinh với sữa mẹ có chứa morphine có thể dẫn đến ngộ độc opioid ở trẻ sơ sinh với khả năng suy hô hấp và tử vong. Hơn nữa, độc tính opioid ảnh hưởng đến người mẹ (chẳng hạn như buồn ngủ) có thể hạn chế khả năng nhận biết các dấu hiệu ngộ độc opioid ở trẻ sơ sinh và khả năng chăm sóc em bé một cách an toàn.

Bất cứ ai dùng codeine đều cần được giúp đỡ y tế khẩn cấp nếu họ bị buồn nôn, nôn mửa, buồn ngủ, lú lẫn, thở nông hoặc khó đánh thức. Nếu trẻ xuất hiện cơn đau thì cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn về cách kiểm soát cơn đau ở trẻ em và dùng thuốc hợp lý.


Bảo Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH