DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo mối nguy ung thư trong đồ ăn của bé
14:21 11/09/2014 GMT+7
Chiều con bằng cách cho ăn thật nhiều khoai tây chiên, đồ ăn từ ngũ cốc tinh chế, bim bim khiến bé dễ đối diện với ung thư.

Thật vậy, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) cho biết các loại thức ăn này thường chứa mức acrylamide cao hơn trong các thực phẩm khác. Ở đó, acrylamide là hợp chất hữu cơ có khả năng gây ung thư tiềm tàng, gây đột biến và là chất gây ô nhiễm môi trường.

  • Ảnh minh họa.

    Ảnh minh họa.

Thông thường, khi bị làm nóng ở nhiệt độ cao, asparagine (một loại axit amin) và đường tự nhiên trong thực phẩm sẽ phản ứng với nhau để tạo ra acrylamide, khiến món ăn có màu vàng ruộm bắt mắt.

Thực tế, không phải bây giờ người ta mới biết đến acrylamide. Trong công nghiệp, hóa chất này từng được tận dụng để sản xuất nước, giấy và hồ dán.

Hàng năm, FSA đều tiến hành kiểm tra lượng acrylamide trong thực phẩm. Kết quả khảo sát năm 2013 vừa được công bố gần đây cho thấy, chất acrylamide tìm thấy nhiều trong thực phẩm trên, gây ung thư trên động vật. Rất có thể, nó cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư ở người.

Để giảm hàm lượng acrylamdie trong món ăn, FSA khuyến cáo nên duy trì ngọn lửa nhỏ để món ăn có được màu vàng nhạt vừa phải.

Bên cạnh đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) cũng khẳng định không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh. Điều này dễ khiến lượng đường trong khoai tăng vọt, dễ hình thành phản ứng tạo acrylamide.

Đồng tình với quan điểm trên, Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định hóa chất trên đặt ra một mối quan tâm đến sức khỏe con người khi tiêu thụ thực phẩm.

Theo Kiến thức/ Dailymail

 

 

(Theo Kiến thức)

Tin liên quan
Những tác nhân gây ung thư vú
SKĐS - Ung thư vú là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ. Với sự tiến bộ của y học ngày nay, ung thư vú có thể được chữa khỏi và dự phòng được nếu phụ nữ có lối sống phù hợp...
Mặc áo ngực và nguy cơ ung thư vú...
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ngay cả khi đó là áo ngực không dây và bạn mặc nó cả năm trời thì đó cũng không phải là nguyên nhân gây ra ung thư vú.
Nguy cơ trẻ ung thư máu tăng nếu sản phụ uống cà phê
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa Mỹ (American Journal of Obstetrics and Gynaecology)
Ăn gì ngăn ngừa ung thư?
Đừng bỏ qua tỏi, nấm, bông cải xanh và các loại hạt... nếu bạn không muốn trở thành nạn nhân của bệnh ung thư.
Nước sôi để nguội quá 3 ngày sẽ sinh ra chất gây ung thư
Đun nước sôi để nguội uống trong nhiều ngày là thói quen của rất nhiều gia đình.
Mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể và bệnh ung thư
Rất nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ rằng không có mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể và nguy cơ ung thư, nhưng sự thực thì hai điều này lại có mối quan hệ mật thiết với nhau.
10 thực phẩm giúp phòng chống ung thư
Để ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh ung thư quái ác, các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên bổ sung các thực phẩm dưới đây.
Thể dục thường xuyên, giảm nguy cơ ung thư vú
SKĐS - Việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ cao tuổi
Nghệ giúp ngăn chặn ung thư đại tràng di căn
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Arizona được công bố trên tạp chí PLOS One cho thấy hoạt tính curcumin trong củ nghệ có thể ngăn chặn tế bào ung thư đại tràng di căn theo một cơ chế mới.
Lạm dụng Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Vitamin E là chất bổ sung được biết đến có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt, bệnh tim, bệnh giảm thị lực và bệnh Alzheimer (mất trí). Trong những năm gần đây, các nghiên cứu sâu hơn về vitamin E cho thấy, chất bổ sung này không mang lại nhiều lợi ích như mong đợi cho cơ thể.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm