Cảnh báo mất an toàn khi dùng lại toa thuốc cũ

09-10-2021 4:32 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS – Không tái khám mà tiếp tục sử dụng toa thuốc cũ, bệnh nhân đối mặt nguy hiểm khi xuất hiện tình trạng xuất huyết não.

Xuất huyết não do dùng toa thuốc cũ

Trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19, việc hạn chế di chuyển đã có những ảnh hưởng nhất định đến công tác khám chữa bệnh của người dân. Nhiều trường hợp không tuân thủ điều trị, tự ý dùng thuốc, dùng lại toa thuốc cũ và phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm đã được ghi nhận.

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM cho biết, vừa qua bệnh viện có ghi nhận trường hợp bệnh nhân Nguyễn Đức L. (62 tuổi, ngụ tại TP.HCM) được cấp cứu và nhập viện trong tình trạng lơ mơ, ngủ gà, tiếp xúc chậm, huyết áp cao. Tại Bệnh viện, kết quả xét nghiệm, chẩn đoán ghi nhận bệnh nhân suy thận mới xuất hiện kèm chỉ số INR kéo dài (máu quá loãng), kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não phát hiện xuất huyết não.

Khi khai thác bệnh sử của bệnh nhân bác sĩ phát hiện bệnh nhân đang được điều trị rung nhĩ, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và nhồi máu não cũ bằng thuốc kháng đông cổ điển (thuốc kháng vitamin K) để phòng ngừa đột quỵ. Vì tình hình dịch bệnh phức tạp và giãn cách xã hội, ông L. không tái khám tại bệnh viện mà tự mua thuốc uống tiếp theo toa cũ.

Trước nhập viện một tuần, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau nhức mỏi người, kèm sốt, tiêu chảy. Bệnh nhân được người nhà mua thêm thuốc để trị các bệnh mới thì lại xảy ra các triệu chứng lơ mơ, ngủ gà… Ngay lập tức bệnh nhân được người nhà đưa đi cấp cứu.

Cảnh báo mất an toàn khi dùng lại toa thuốc cũ - Ảnh 3.

Tự ý dùng thuốc có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Sau can thiệp kịp thời, hiện bệnh nhân ở trong tình trạng rối loạn đông máu, bù dịch nâng đỡ chức năng thận, sức khỏe có cải thiện nhưng vẫn còn nói đớ và yếu nhẹ nửa bên người.

Cảnh báo từ chuyên gia

Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, việc "tự dùng thuốc" luôn hàm chứa mối đe dọa nguy hiểm vì nó có thể trở thành "sự lạm dụng thuốc một cách tự ý mà lại không có sự hiểu biết kèm theo", có thể đưa đến tác hại không lường trước được.

Khá nhiều người sau khi được bác sĩ chữa khỏi bệnh một thời gian dài thì bệnh có vẻ như tái phát với các triệu chứng na ná giống như trước, thế là họ tự ý dùng lại đơn thuốc cũ, mua thuốc dùng y chang như trước đây. 

"Tự dùng thuốc cũng có thể làm cho bệnh nhẹ trở thành bệnh nặng vì không được chữa trị bằng thuốc đúng cách", PGS Đức lưu ý.

Cảnh báo mất an toàn khi dùng lại toa thuốc cũ - Ảnh 4.

Việc dùng lại toa thuốc cũ có thể không an toàn đối với người bệnh

PGS Đức lưu ý thêm, mỗi toa thuốc được bác sĩ kê sẽ phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh lý của bệnh nhân trong thời điểm được thăm khám. Việc sử dụng lại toa thuốc cũ mà không có sự tư vấn, theo dõi của bác sĩ, dược sĩ hay nhân viên y tế có chuyên môn luôn tiềm ẩn những rủi ro đối với người sử dụng; chưa kể đế các nguy cơ liên quan đến sự tương tác giữa các thuốc khi tự ý điều trị ở các bệnh nhân có nhiều bệnh đồng mắc.

Đối với vấn đề bệnh nhân dùng thuốc chống đông theo toa thuốc cũ, ThS BS. Lương Cao Sơn – Phó trưởng khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TP. HCM cho biết, khi điều trị bằng thuốc kháng đông cổ điển, người bệnh được yêu cầu phải theo dõi và xét nghiệm đông máu định kỳ để đảm bảo hiệu quả và điều chỉnh thuốc khi cần thiết.

Người bệnh uống thuốc kháng đông nhưng không tái khám khi có thay đổi tình trạng bệnh lý, hoặc uống thêm các loại thuốc khác (kể cả các thuốc trị bệnh thông thường hay thực phẩm chức năng) ngoài toa chỉ định của bác sĩ có thể gây tương tác với thuốc kháng đông đang điều trị, làm gia tăng quá mức hiệu lực và đưa đến biến chứng nguy hiểm tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

ThS. Sơn khuyến cáo, ngay cả trong giai đoạn giãn cách xã hội người bệnh vẫn cần tuân thủ theo các nguyên tác điều trị để đảm bảo an toàn. Người bệnh tuyệt đối không tự ý đổi, ngừng hoặc gia giảm liều lượng thuốc vì bất kỳ thay đổi nào mà không được Bác sĩ chỉ định đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng, cần duy trì liên lạc với bác sĩ điều trị, trao đổi ngay để nhận tư vấn và hướng dẫn xử lý thích hợp với các tình huống xảy ra bất ngờ như: hết thuốc, cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường …

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà


Phúc Võ ( ghi)
Ý kiến của bạn