DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo: Măng tươi ngậm chất vàng ô gây ung thư
Thanh Loan (T4G Hà Tĩnh) - 15:55 05/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Măng tươi là món ăn dễ chế biến, ăn kèm rất hợp với cơm nên được nhiều gia đình sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chọn được măng an toàn, tránh mua phải măng có sử dụng chất vàng ô là không dễ. Thời gian qua, trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện 4 mẫu măng tươi chứa chất vàng ô, gây ung thư.

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức y tế Thế giới, chất vàng ô là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Nếu tiếp xúc với chất vàng ô, người tiêu dùng có thể gặp những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Nếu hít phải chất này có thể gây khó thở. Đáng nguy hiểm hơn, chất vàng ô còn là thứ hóa chất độc hại được xếp vào hàng gây ung thư nhóm thứ 3, tức khả năng gây ung thư cao. Mặc dù vậy, những cơ sở sản xuất măng tươi, vì hám lợi mà vẫn ngang nhiên sử dụng hóa chất độc hại, làm “ngơ” trước tính mạng của người tiêu dùng. Còn người tiêu dùng thì ngày càng được cảnh báo trước các căn bệnh nguy hiểm mà không hề hay biết nguyên nhân là do những thực phẩm vẫn được sử dụng hàng ngày.

4 mẫu măng tươi chứa chất vàng ô, gây ung thư tại chợ Hà Tĩnh

Chị Khởi, là một trong 4 chủ cơ sở bán măng có chứa chất vàng ô, tại chợ Hà Tĩnh cho biết: "tôi kinh doanh măng tươi quanh năm, nhưng không hề biết trong măng tươi có chứa chất vàng ô, gây ung thư. Để dễ bán cho khách tôi thường chọn loại măng có màu vàng đẹp, giòn, để được lâu mà không bị hư hỏng".

Còn Chị Đào Thị Hiền, Thành Phố Hà Tĩnh cho biết: “tôi thường xuyên mua măng về chế biến trong các bữa ăn hàng ngày, vì nó rất ngon và dễ chế biến. Nhưng khi sự việc măng chứa chất vàng ô, gây ung thư bị phát hiện, tôi rất hoảng loạn về món ăn “tử thần” mà mình vẫn thường ăn".

Mặc dù tác hại của nó vô cùng to lớn nhưng việc phát hiện và xử phạt còn gặp nhiều khó khăn, hiện nay tại Hà Tĩnh để phát hiện ra trong thực phẩm măng tươi có chứa chất vàng ô hay không thì phải lấy mẫu gửi ra Hà Nội hoặc vào Thành Phố Hồ Chí Minh sau một thời gian mới có kết quả. Khi có kết quả thì người kinh doanh đã bán hết số thực phẩm đó và đưa loại mới về. Tại Việt Nam, mỗi năm có từ 130.000 đến 160.000 trường hợp mắc ung thư vì thực phẩm bẩn, trong đó có khoảng 85.000 đến 115.000 người tử vong do căn bệnh này.

Hiện nay, trên thị trường măng tươi rất dễ tìm thấy ở hầu hết các chợ. Nhìn bề ngoài không dễ nhận thấy trong các loại này có chứa hóa chất độc hại hay không. Vì thế, để lựa chọn măng tươi an toàn, có lợi cho sức khỏe, theo bác sĩ Nguyễn Trường Sinh, Phó chi cục trưởng, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh: măng tươi không có hóa chất thì thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng nhạt, ngâm trong nước qua đêm sẽ hơi thâm và ngã xám; miếng măng mềm, không có độ giòn và bóng; có mùi đặc trưng, nước luộc măng cũng có vị hơi chua; sau khi chế biến chín thường có màu vàng tươi hơn măng sống. Còn măng ngâm hóa chất vàng ô thường có màu vàng sậm, có độ bóng, giòn dễ bẻ gãy thành từng đoạn; khi ngâm vào nước thì nước cũng ngã màu vàng; nước luộc măng không có mùi măng mà có mùi hắc, không có vị chua; sau khi chế biến chín thường có màu nhợt nhạt, vỏ ngoài vàng hơn ruột.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn còn e ngại vì việc phân biệt măng tươi và măng ngâm hóa chất không phải ai cũng biết. Do đó rất cần sự vào cuộc tích cực và có hiệu quả của các cơ quan chức năng để quyền lợi người tiêu dùng cũng như trên hết là sức khỏe con người được đảm bảo.

Thanh Loan (T4G Hà Tĩnh)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm