DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo lừa đảo về nồi cơm điện tách đường
Phương Anh - 13:44 14/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện tại, trên các trang mạng xã hội đang lan truyền quảng cáo loại “nồi cơm điện tách đường” dành cho người bệnh đái tháo đường, thừa cân, béo phì...

Các nhà bán hàng online này giới thiệu với những lời lẽ đầy sức thuyết phục: Nồi cơm điện tách đường là loại nồi cơm có công dụng nấu cơm như các nồi cơm điện truyền thống của các hãng nổi tiếng đến từ Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản mà người tiêu dùng vẫn hay sử dụng. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở chiếc nồi này là nó giúp loại bỏ lượng đường thừa trong gạo khi nấu chín lên. Khi nấu cơm bằng nồi này sẽ loại bỏ được lượng tinh bột xấu ra khỏi nồi cơm và tạo ra phần thơm ngon và an toàn cho người dùng... Giá nồi cơm điện tách đường khoảng từ 3-4 triệu đồng/chiếc, nhiều gia đình có thể mua được với giá phù hợp đó.

Với những quảng cáo trên, họ đã làm cho không ít người tiêu dùng tin tưởng,  “rút hầu bao” mua về sử dụng. Việc sử dụng nồi cơm điện này có hại gì hay không thì chưa thể đánh giá. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đái tháo đường “tin tưởng” vào lời quảng cáo mà bỏ qua chế độ ăn ít tinh bột đã được bác sĩ khuyên thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát đường huyết.

Chính vì sự nở rộ của thông tin trên, mà BS. Phan Quốc Sỹ (Bệnh viện Bạch Mai) phải đăng statut trên facebook: “Tôi xin bác bỏ trò lừa bịp này của những kẻ lợi dụng lòng tin của mọi người để bán hàng vô bổ trục lợi”.

BS. Phan Quốc Sỹ phân tích: Cơm chín hoặc bánh mỳ chứa 50% gluxit phức hợp dưới dạng tinh bột amidon. Khi vào đường tiêu hóa sẽ được các men tiêu hóa như amylase... thủy phân thành đường đơn glucose để được hấp thụ thấm vào máu tĩnh mạch cửa rồi dự trữ ở gan dưới dạng glycogen, để dùng dần giữa các bữa ăn trong ngày, lấy năng lượng cho tế bào cơ và não hoạt động. Nếu tách và loại đường trong tinh bột thì không có năng lượng cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, thật là hoang đường khi nói có thể loại hoặc tách gluxit trong cái được gọi là “nồi cơm điện tách đường” này.

Trong thực tế đã được khoa học chứng minh, ăn cơm được nấu từ gạo càng trắng (do xát gạo kỹ quá) thì đường càng được hấp thụ nhanh sau ăn. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường (và tất cả mọi người) nên nấu cơm bằng gạo xát dối, vẫn còn cám gạo, ăn cơm với số lượng vừa phải và ăn lẫn với rau xanh (nhiều xơ). Ngoài ra phải vận động thể lực tích cực, đi bộ nhiều thì đường máu sẽ giảm, không nên tin vào quảng cáo với “nồi cơm tách đường”, kẻo lại rước họa vào thân.

Phương Anh

Tin chân bài
Hồng ban nút hậu quả của nhiều bệnh
SKĐS - Tổn thương hồng ban nút là tình trạng viêm các tế bào mỡ dưới da dạng sẩn hoặc u cục nhỏ màu đỏ. Đến nay, các nhà chuyên môn chưa biết rõ nguyên nhân gây ra hồng ban nút.
Mất bàn tay do tiêm truyền canxi tại nhà
SKĐS - Loãng xương là một bệnh lý thường gặp, đặc biệt là ở nữ giới sau khi sinh đẻ, tiền mãn kinh. Chính vì thế rất nhiều người mong muốn tìm đến các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc để bổ sung canxi nhằm khắc phục tình trạng loãng xương của mình.
Lờn thuốc - chuyện không nhỏ!
SKĐS - Những kháng sinh mới thường được khuyến cáo chỉ dùng trong bệnh viện hoặc khi có sự chỉ định cân nhắc của bác sĩ điều trị. Đó là thuốc quý có tính dự trữ, nếu sử dụng bừa bãi chắc chắn trong thời gian ngắn sẽ bị lờn, bị đề kháng.
Thận trọng khi dùng thuốc chống viêm không steroid
SKĐS - Hiện nay các bệnh có liên quan đến xương khớp khá phổ biến, đặc biệt loại bệnh này thường xảy ra ở những người cao tuổi.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm