Cảnh báo lừa đảo rao bán thiết bị chống bắn tốc độ

13-11-2017 8:22 AM | Pháp luật

SKĐS - Thời gian gần đây, loại thiết bị được quảng cáo là có khả năng cảnh báo, phát hiện máy bắn tốc độ của Cảnh sát giao thông (CSGT) đã xuất hiện trở lại với những thông tin “trên trời” từ các chủ kinh doanh.

Trên các trang mạng xã hội, các chợ điện tử, nhiều đối tượng đã rao bán thiết bị này để giúp tài xế đối phó với các tổ công tác làm nhiệm vụ. Thực hư thiết bị này có hiệu quả như những lời quảng cáo hay chỉ là vô dụng. Qua kiểm nghiệm thực tế, đã có câu trả lời.

Thiết bị phát hiện máy bắn tốc độ bán từ chợ đến mạng xã hội

Tìm hiểu tại những gian hàng ở chợ Trời, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, thiết bị phát hiện tín hiệu bắn tốc độ của CSGT được bày bán như những phụ tùng đồ chơi ôtô bình thường. Nhìn bề ngoài có vẻ giống như một món đồ chơi, tuy nhiên, theo người bán, thiết bị chuyên dụng này có tính năng đặc biệt khiến nhiều tài xế ôtô đường dài đã tìm mua với giá bán khoảng 700-800 ngàn đồng/chiếc. Mặc dù được quảng cáo có nhiều tính năng nhưng trái lại, thiết bị này không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc, đảm bảo chất lượng. Về phương thức hoạt động, theo những người bán thiết bị này hướng dẫn, thiết bị sẽ có dây dẫn cắm trực tiếp vào hệ thống nguồn điện trên ôtô, thiết bị lập tức hoạt động phát ra âm thanh để người dùng lựa chọn chế độ trong thành phố hoặc là tốc độ cao.

Cảnh báo lừa đảo rao bán thiết bị chống bắn tốc độThiết bị phát hiện tín hiệu bắn tốc độ của CSGT có hình thức như một chiếc xe ôtô đồ chơi, được bán tràn lan trên mạng xã hội.

Trước đó, cách đây vài năm, thị trường đã rộ lên loại thiết bị được quảng cáo là có khả năng phát hiện máy bắn tốc độ trên đường, độ chính xác cao. Lập tức, thiết bị này lọt vào tầm ngắm của rất nhiều lái xe, với hy vọng tránh được các hình thức xử lý của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, ngay ở thời điểm đó, qua tìm hiểu và ý kiến thực tế của nhiều tài xế, đây chỉ là một thiết bị “vô dụng”, hoạt động không hiệu quả. Lái xe dù đã lắp vài thiết bị như vậy song vẫn bị phát hiện hành vi chạy xe quá tốc độ và bị xử phạt. Tình hình đó khiến cho thị trường kinh doanh loại thiết bị này lắng xuống, vì chẳng lái xe nào muốn bỏ ra vài triệu đồng cho một thứ đồ chơi xe hơi vô tác dụng. Tuy nhiên, với sự phát triển của mạng xã hội, gần đây thiết bị kể trên lại có cơ hội “dậy sóng” trên các trang facebook với những quảng cáo rất “kêu” rằng loại thiết bị cảnh báo, phát hiện máy bắn tốc độ của họ có thể “bắt sóng 100% các thiết bị bắn tốc độ trong bán kính 1km, phát hiện siêu nhanh tới 15 dải radar/laser”, và thiết bị này được nhập khẩu từ nước ngoài, với chất lượng đảm bảo. Làm rõ thêm về hiệu quả của loại thiết bị này, các cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT số 6 - Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội cho biết, qua hai lần thực nghiệm chạy xe vượt quá tốc độ qua khu vực CSGT sử dụng máy đo tốc độ thì thiết bị này không phát ra bất cứ âm thanh hay tín hiệu cảnh báo nào.

Không như quảng cáo

Để làm rõ tác dụng cảnh báo tín hiệu bắn tốc độ của thiết bị này, ông Đặng Trần Chuyên, Giám đốc Trung tâm điện tử viễn thông, Viện Nghiên cứu điện tử, Bộ Công Thương cho biết, sau khi tháo rời lớp vỏ nhựa bên ngoài, có thể thấy đây là thiết bị chỉ nhận được sóng radio, không có phần nhận quang nên không thu được tín hiệu laser từ súng bắn tốc độ của CSGT.

Liên quan đến thực trạng rao bán thiết bị cảnh báo, phát hiện máy bắn tốc độ, theo anh Dương Đình Chinh - Chủ cửa hàng Carcam VN và là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực linh kiện, phụ tùng, phụ kiện và đồ chơi xe hơi cho biết, ở nước ngoài, người ta gọi loại thiết bị trên là “Chó điện tử”, với tính năng phát hiện các tia sóng của máy bắn tốc độ để phát tín hiệu cảnh báo cho lái xe. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thiết bị đó tại Việt Nam là hoàn toàn... vô dụng, vì những đặc điểm rất riêng của thị trường trong nước. Trước hết, cần phải biết rằng lực lượng chức năng ở nước ta thường dùng máy bắn tốc độ cầm tay. Loại máy này rất cơ động và quan trọng nhất là khi bắn thì máy mới phát ra tia sóng. Khi ấy, thiết bị có phát hiện ra thì cũng đã muộn, vì hành vi đi quá tốc độ đã bị chụp lại. Ngoài ra, nhiều loại thiết bị phát hiện không tương thích tia sóng với các loại máy bắn tốc độ ở Việt Nam, nên nhiều lúc, thiết bị cũng không phát hiện ra để cảnh báo cho lái xe.

Bên cạnh đó, loại thiết bị nói trên còn gây khó chịu, ức chế cho người cầm lái, bởi lẽ thay vì cảnh báo lực lượng CSGT đang thực hiện bắn tốc độ thì nhiều khi đi trên đường, thiết bị lại cảnh báo ầm ĩ khi gặp các thiết bị viễn thông, điện tử có phát tia sóng trùng với loại tia của máy bắn tốc độ. Gần đây, nhiều thông tin quảng cáo qua facebook về loại thiết bị mới có khả năng phát hiện 100% đối với máy bắn tốc độ. Chắc chắn đây chỉ là chiêu trò thổi phồng của phía kinh doanh, và người tiêu dùng cần cảnh giác để không bị mất tiền oan.

Không có tác dụng cảnh báo tín hiệu đo tốc độ của CSGT, nghĩa là việc bán hàng này chỉ là trò lừa đảo. Vì lòng tham, hàng ngày, những người kinh doanh thiết bị này vẫn công khai rao bán tại cửa hàng và trên những trang mạng xã hội để lừa dối người dùng.


H. Phong
Ý kiến của bạn