Cảnh báo lừa đảo liên quan tới ứng dụng VssID giả mạo

20-05-2024 18:42 | Xã hội

SKĐS - Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác khi bắt gặp những dịch vụ liên quan tới ứng dụng VssID trên các nền tảng mạng xã hội.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra cảnh báo các hình thức lừa đảo thông qua những dịch vụ liên quan tới ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số. Người dân được khuyến cáo đề cao cảnh giác khi bắt gặp những dịch vụ này trong quá trình sử dụng các nền tảng mạng xã hội.

Theo đó, thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện một kênh Tik Tok mang tên “VssID - Hỗ trợ BHXH”. Kênh Tik Tok này thường xuyên đăng tải các video về cách thức lấy lại mật khẩu đăng nhập vào ứng dụng trong trường hợp người dùng không nhớ hoặc bị mất.

Bên cạnh đó, kênh này cũng quảng bá dịch vụ thay đổi thông tin cá nhân như số điện thoại, email, địa chỉ... đi kèm một khoản phí nhất định với những ưu đãi hấp dẫn.

Theo như phản ánh của người dùng, sau khi đưa thông tin cần thiết để sử dụng dịch vụ, họ không nhận được hồi âm, nên đã không chuyển tiền cho đối tượng.

Cảnh báo lừa đảo liên quan tới ứng dụng VssID giả mạo- Ảnh 1.

Cục An toàn thông tin cảnh báo các hình thức lừa đảo liên quan tới ứng dụng VssID giả mạo.

Theo TTXVN, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội khẳng định, dịch vụ mà kênh Tik Tok nói trên cung cấp là trái với pháp luật. Theo quy định, người dân sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào khi sử dụng dịch vụ cấp lại mật khẩu hoặc thay đổi thông tin cá nhân của tài khoản VssID.

Bên cạnh đó, các đối tượng lừa đảo cũng chủ động liên hệ với nạn nhân thông qua hình thức liên lạc điện thoại.

Theo đó, vào ngày 9/5/2024, anh T.H.T (trú tại phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã nhận được một cuộc gọi có đầu số là 0924635…

Người gọi tự xưng là cán bộ làm việc tại cơ quan Bảo hiểm xã hội Đồng Nai, thông báo và yêu cầu anh T. đồng bộ dữ liệu căn cước công dân. Người gọi cũng nói rằng anh T. có thể đồng bộ trực tuyến thông qua ứng dụng VssID mà không cần phải tới cơ quan trực tiếp.

Nghi ngờ lừa đảo nên anh T. đã chủ động liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội Đồng Nai để xác minh thông tin. Sau khi kiểm tra, cơ quan cho biết không có cán bộ nào có đầu số như trên.

Trước tình hình lừa đảo diễn biến phức tạp, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, đề phòng khi bắt gặp những dịch vụ liên quan tới ứng dụng VssID trên các nền tảng mạng xã hội.

Người dân chỉ sử dụng dịch vụ từ các trang web chính thống hoặc trực tiếp đến với các cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương.

Người dân chỉ nên tải ứng dụng VssID thông qua hệ thống cửa hàng trực tuyến như CH Play (đối với hệ điều hành Android) và App Store (đối với hệ điều hành IOS), tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VssID từ các nguồn không xác định, những nguồn link lạ, không cung cấp thông tin cá nhân cho đối tượng lạ, khuyến khích tắt chế độ “cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định” trong điện thoại thông minh.

Cô gái trẻ xinh đẹp và thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt vàngCô gái trẻ xinh đẹp và thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt vàng

SKĐS - Cô gái trẻ Trần Yến Như tạo hóa đơn giả để làm thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt vàng của một tiệm vàng tại Đà Nẵng.


H.C (T/h)
Ý kiến của bạn