DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cánh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ
Hải Yến - 06:00 04/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong đêm ngày 3/8 và sáng ngày 4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tuc có mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đồng thời ngập úng tại các đô thị vùng Đồng Bằng Bắc Bộ, đặc biệt là các thành phố Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Phủ Lý và Hà Nội..

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, riêng các tỉnh thuộc khu Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Hòa Bình có mưa to đến rất to.

Mực nước trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ đang lên, riêng thượng lưu sông Mã (Thanh Hóa) đang lên nhanh.

Cảnh báo, trong đêm 3/8 và ngày 4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 70-150mm/24 giờ, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An 100-200mm/24 giờ, có nơi trên 200mm).

Từ đêm 4/8, mưa lớn giảm dần ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khu vực Hà Nội,  đêm nay, có mưa to đến rất to, ngày mai có mưa vừa đến mưa to (tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Tối ngày 3/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, mưa lớn tập trung tại khu vực Quảng Ninh, Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Mực nước trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ đang lên chậm, riêng thượng lưu sông Mã đang lên nhanh.

 

Đường phố Hà Nội một số khu vực chìm trong biên nước

Trên thượng lưu các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m, hạ lưu từ 1-3m; các sông tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 2-4m.

Mực nước đỉnh lũ trên thượng lưu sông Mã và sông Lục Nam đạt mức báo động 1 đến báo động 2 , có nơi trên báo động 2, hạ lưu sông Mã ở mức báo động 1 và trên báo động 1; sông Thao, sông Hoàng Long, lưu lượng đến hồ Hòa Bình trên sông Đà ở mức báo động 1; hạ lưu sông Cả (Nghệ An) còn dưới báo động 1.

Địa bàn Long Biên nhiều điểm ngập nước

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, đặc biệt tại các huyện sau:

- Tỉnh Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh (nguy cơ rất cao), Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc

- Tỉnh Nghệ An: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp

- Tỉnh Quảng Ninh: Huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ, Bình Liêu

- Tỉnh Hà Giang: Huyện Xín Mần, Yên Minh, Đồng Văn

- Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Ba Bể, Pắc Nậm

- Tỉnh Lai Châu: Phong Thổ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Tân Uyên, Than Uyên.

- Tỉnh Điện Biên: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông.

- Tỉnh Sơn La: Huyện Sông Mã, Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên, Bắc Yên, Thuận Châu, Vân Hồ.

- Tỉnh Hòa Bình: Huyện Đà Bắc, TP Hòa Bình, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu.

- Tỉnh Lào Cai: Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn.

- Tỉnh Yên Bái: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn.

- Tỉnh Phú Thọ: Thanh Sơn, Tân Sơn.

Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị vùng Đồng Bằng Bắc Bộ, đặc biệt là các thành phố Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Phủ Lý và Hà Nội.

Tính đến thời điểm này, Thanh Hóa được coi là khu vực thiệt hại nặng nhất trong bão số 3, gần 20 người bị lũ cuốn trôi, nhiều xã bị cô lập do nước lũ.

Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết,  khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 90mm.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao tại huyện:

- Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại huyện:

- Như Xuân, Lang Chánh, Bá Thước, Thạch Thành, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy.

Hải Yến

Tin liên quan
Mưa lớn gây sạt lở đất khiến 1 người chết, nhiều thiệt hại về tài sản
SKĐS - Mưa lớn gây sạt lở đất làm 1 người chết tại thôn Sài Khảo, xã Mường lý, huyện Mường Lát; ngày 01/8 lốc kèm theo mưa lớn đã gây thiệt hại tại hai huyện Quan Hóa và Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa lớn còn diễn biến phức tạp do hoàn lưu bão.
Mưa trắng trời, một số tuyến phố ở Hà Nội bị ngập cục bộ, nhiều cây gãy đổ
SKĐS - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa to đến rất to. Ghi nhận sáng 3/8, một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội bị ngập cục bộ, tuy nhiên mưa bão xảy ra vào cuối tuần nên không ảnh hưởng nhiều tới việc đi lại của người dân .
Suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, bão số 3 gây mưa rất to tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc
SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sau khi đi vào phía Bắc Quảng Ninh, từ tối và đêm qua 2/8 bão số 3 (cơn bão Wipha) đã đi vào khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ninh và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và gây mưa to nhiều nơi. Tại Hà Nội, nguy cơ nhiều tuyến phố ngập lụt do mưa lớn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm