Cảnh báo lạm dụng thuốc trị đậu mùa khỉ

22-09-2022 7:09 AM | Thông tin dược học

SKĐS – Việc lạm dụng thuốc trị đậu mùa khỉ có thể làm gia tăng khả năng virus kháng thuốc…


WHO: Đột biến gen của virus đậu mùa khỉ có thể làm trầm trọng thêm sự lây truyềnWHO: Đột biến gen của virus đậu mùa khỉ có thể làm trầm trọng thêm sự lây truyền

SKĐS- WHO tuyên bố rằng đột biến gen ở virus đậu mùa khỉ có thể là nguyên nhân gây ra các ca bệnh gia tăng trên thế giới...

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã cho phép dùng thuốc tecovirimat ở một số bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc có nguy cơ cao bị nhiễm virus đậu mùa khỉ nặng.

Thuốc tecovirimat hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào một loại protein được tìm thấy trên bệnh đậu mùa khỉ, cũng như bệnh đậu mùa và các loại virus tương tự. Theo Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), việc sử dụng thuốc tecovirimat cho bệnh đậu mùa khỉ vẫn được coi là thử nghiệm.

Mặc dù tecovirimat đã được kê đơn cho hàng chục nghìn bệnh nhân, tuy nhiên CDC vẫn yêu cầu các bác sĩ phải theo dõi những tác dụng phụ của thuốc.

photo-1663653690126

Việc lạm dụng thuốc trị đậu mùa khỉ có thể làm gia tăng khả năng virus kháng thuốc…

FDA nhấn mạnh, ngay cả một sự thay đổi phân tử đơn lẻ của virus đậu mùa khỉ cũng có thể có tác động lớn đến hoạt động kháng virus của thuốc tecovirimat. Do đó, Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu với hơn 500 bệnh nhân để theo dõi các dấu hiệu đột biến của virus đậu mùa khỉ.

Kháng thuốc luôn là vấn đề khiến các chuyên gia lo ngại, đặc biệt là với các loại thuốc kháng virus. Các nghiên cứu mới đây đã gợi ý rằng, bệnh đậu mùa ở khỉ có thể phát triển khả năng kháng thuốc theo nhiều cách. Do đó, các quan chức y tế Hoa Kỳ đang khuyến cáo, các bác sĩ không nên lạm dụng thuốc kháng virus tecovirimat để điều trị bệnh đậu mùa khỉ vì có nguy cơ virus biến đổi và khiến thuốc trở nên vô dụng.

Theo CDC, đối với hầu hết bệnh nhân có hệ thống miễn dịch tốt, không nhất thiết phải dùng thuốc tecovirimat mà chỉ cần chăm sóc hỗ trợ và kiểm soát cơn đau.

Tuy nhiên, việc hạn chế sử dụng thuốc kháng virus sẽ trở nên khó khăn với nhóm người mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ. Các chuyên gia khuyên, có thể tiêm vaccine phòng bệnh, đồng thời tuyên truyền, giáo dục các hành vi làm lây lan bệnh đậu mùa khỉ cho cộng đồng, đặc biệt là những người trong nhóm nguy cơ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bệnh đậu mùa khỉ: Hiểu đúng về vaccine và thuốc điều trị.

DS. Vân Hoàng
(Theo healthday.com, 16/9/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH