Cảnh báo kháng kháng sinh khiến người bệnh mất cơ hội điều trị

01-02-2021 12:47 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo, dùng kháng sinh không đúng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc, làm người bệnh mất chi phí, mất cơ hội chữa bệnh tốt...

Việc người dân tự ý mua thuốc kháng sinh và sử dụng tùy tiện là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh và ngày càng phổ biến ở Việt Nam.

Các chuyên gia cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng và cũng nguy hiểm không kém dịch COVID-19. Kháng thuốc kháng sinh là "một trong những mối đe dọa y học lớn nhất trong thời đại của chúng ta". Kháng thuốc kháng sinh đang đe dọa an ninh lương thực, phát triển kinh tế và khả năng chống chọi với bệnh tật của thế giới.

Trước thực tế đó, trong những năm qua, ngành y tế đã có nhiều biện pháp cấp bách để ứng phó với tình trạng kháng thuốc hiện đang xảy ra, khuyến cáo nhân viên y tế và người dân sử dụng kháng sinh có trách nhiệm vì chính tương lai của chúng ta.

Chia sẻ tại hội thảo Kháng sinh tự nhiên và công dụng vượt trội trong điều trị viêm đường hô hấp diễn ra tại Hà Nội ngày 31/1, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: Hiện nay tình hình kháng kháng sinh là vấn đề rất báo động. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo, nếu cứ tiếp diễn tình trạng này thì loài người không đủ thuốc kháng sinh để chữa bệnh.

“Nếu viễn cảnh đó xảy ra, người bệnh sẽ là đối tượng chịu thiệt thòi nhất. Kháng kháng sinh dẫn đến không có thuốc điều trị đặc hiệu các bệnh nhiễm trùng, bệnh nhân lâu khỏi, không khỏi bệnh, thời gian điều trị lâu dài, tốn kém tiền của - thậm chí tử vong” – PGS.TS Đậu Xuân Cảnh nhấn mạnh.

Theo TS. Đoàn Thị Phương Lan - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, hiện tượng kháng thuốc ở cả người lớn và trẻ nhỏ đối với các bệnh đường hô hấp đang gia tăng và trở nên nghiêm trọng. Với các bệnh lý viêm đường hô hấp trên, viêm thanh khí phế quản chủ yếu do virus gây ra (chiếm đến 90%), các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân cần tăng cường sức khỏe, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, vệ sinh răng miệng tốt… vì cơ thể có thể tự chống đỡ và vượt qua được.

Tuy nhiên, nhiều người bệnh phản ánh lại là họ không yên tâm khi không được kê thuốc kháng sinh để chữa bệnh! Đây là một thực tế, và nếu người bệnh không được kê thuốc thì họ cũng sẵn sàng tự đi mua kháng sinh về uống!

Các chuyên gia chia sẻ về tình trạng kháng kháng sinh và giải pháp giảm bớt tình trạng này.

Để giảm gánh nặng về tình trạng kháng thuốc, người dân cần tự ý thức được việc sử dụng kháng sinh hợp lý, chỉ khi được bác sĩ kê đơn mới dùng kháng sinh theo đúng liều lượng đã hướng dẫn. Với nhân viên y tế cũng cần sử dụng kháng sinh hợp lý, cố gắng sử dụng kháng sinh phổ hẹp, hạn chế sử dụng kháng sinh phổ rộng, hạn chế sử dụng kháng sinh tối đa, giảm liều…

Thực hiện đồng thời phối hợp những điều này thì mới có thể giảm được gánh nặng kháng kháng sinh do tình trạng lạm dụng kháng sinh gây ra.

Ngoài ra, theo PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, ở góc độ y học cổ truyền, giới chuyên môn nhận thấy cần có những nghiên cứu sử dụng các loại kháng sinh từ tự nhiên. Bởi lẽ nước ta có nguồn thảo dược rất đa dạng, trong đó có những loại dược liệu, thảo dược có tác dụng như kháng sinh tự nhiên như mật ong, tỏi, gừng, cao xuyên tâm liên...

Tiềm năng từ y học cổ truyền trong vấn đề sản xuất ra các sản phẩm giúp giảm các bệnh viêm đường hô hấp là rất lớn và nhiều triển vọng. Chính vì vậy cần tập trung nghiên cứu và phát triển ra các loại kháng sinh tự nhiên phục vụ cho chăm sóc sức khỏe con người.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH