Cảnh báo khan hiếm máu dịp cuối năm, cần tối thiểu 90.000 đơn vị máu

02-12-2018 3:15 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo ước tính của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, trong 3 tháng dịp Tết (từ tháng 12/2018 – tháng 2/2019), Viện cần tối thiểu 90.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị.

 

Ngày 2/12/2018, Viện Huyết học - Truyền máu TW phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động tổ chức ngày hội hiến máu "Trái tim tình nguyện” lần thứ X nhân dịp hưởng ứng ngày Quốc tế tình nguyện 05/12.

Ngày hội được diễn ra trong 2 ngày 01 - 02/12/2018 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Trong ngày đầu tiên tổ chức, đã có 1.180 đơn vị máu được hiến tặng.

Kết thúc Ngày hội "Trái tim tình nguyện” lần thứ X đã thu được 2.451 đơn vị máu.

Với thông điệp “Nối vòng tay tình nguyện – Hiến giọt máu yêu thương”, ngày hội chính là cầu nối để cộng đồng cùng chung tay góp sức vì người bệnh cần máu, dự kiến sẽ tiếp nhận tối thiểu 2.000 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu nói chung, đặc biệt là khan hiếm nhóm máu O dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

BSCKII. Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW kêu gọi: "Trong 3 tháng dịp Tết (từ tháng 12/2018 – tháng 2/2019), Viện cần tiếp nhận tối thiểu khoảng 90.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị. Hàng trăm ca phẫu thuật, hàng ngàn bệnh nhân vẫn đang rất cần những giọt máu quý giá của mỗi chúng ta. Thay mặt những người bệnh cần máu, Viện kêu gọi các cá nhân, tập thể hãy cùng chung tay khắc phục tình trạng thiếu máu dịp Tết bằng việc đăng ký hiến máu ngay hôm nay”.

Ban tổ chức đã tuyên dương và trao tặng giấy khen của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội cho 25 tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào vận động hiến máu.

 

Chương trình “Trái tim tình nguyện” tổ chức ngay những ngày đầu tiên của tháng 12 chính là sự kiện mở màn cho chuỗi các sự kiện hiến máu lớn dịp cuối năm 2018, trước và sau Tết Nguyên đán 2019. Hàng loạt các sự kiện hiến máu khác cũng sẽ được tổ chức như: ngày hội Chủ nhật Đỏ, Lễ hội Xuân hồng tại nhiều địa phương trên cả nước hay các ngày hội do tình nguyện viên vận động hiến máu phối hợp tổ chức tại Hà Nội như Tết đoàn viên, Tết hồng cho em…

Ngoài chương trình trọng tâm là hiến máu, ngày “Tết” của những người tình nguyện năm nay hứa hẹn những hoạt động nổi bật khác, đầy sắc màu như: hội trại “Sắc màu tình nguyện” với 25 gian trại, talkshow tình nguyện “Truyền ngọn lửa đam mê”, liên hoan dân vũ “Colours of youth”, Liên hoan các ca khúc truyền thống về đất nước…

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thuộc Liên hoan Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện toàn quốc lần thứ nhất và Ngày hội Tình nguyện quốc gia năm 2018 do Trung ương Đoàn tổ chức, dự kiến sẽ có 40 đại biểu trên khắp mọi miền đất nước cùng tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và đến tham gia giao lưu tại ngày hội Trái tim tình nguyện trong ngày 1/12.

Đối với các tình nguyện viên vận động hiến máu, ngày hội còn là một sự kiện ý nghĩa, chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội (24/01/1994 – 24/01/2019). Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng tôn vinh 25 tình nguyện viên có nhiều đóng góp trong phong trào hiến máu tình nguyện và đóng góp cho thành công của “Trái tim tình nguyện” năm thứ X.

Một số hình ảnh tại ngày hội "Trái tim tình nguyện" sáng 2/12:

 

Lịch các sự kiện hiến máu, khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm 2018 và Tết 2019.

 

Qua 9 năm tổ chức, ngày hội “Trái tim tình nguyện” đã trở thành điểm đến hấp dẫn của những tấm lòng nhân ái nhân dịp Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12 và 16.681 đơn vị máu được cộng đồng chung tay hiến tặng và hàng vạn người bệnh đã được cứu sống.

Năm 1985, Liên hợp quốc quyết định chọn ngày 5/12 hằng năm là Ngày Quốc tế người tình nguyện, nhằm tôn vinh, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực cống hiến của những người tình nguyện trên nhiều lĩnh vực đời sống, xã hội. Đối với hoạt động hiến máu, người tình nguyện đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hoạt động này.

Ngày hội “Trái tim tình nguyện” cũng là dịp để tôn vinh các những người tình nguyện đã đóng góp, nỗ lực vì sự phát triển bền vững của phong trào hiến máu tình nguyện; đồng thời để các tổ chức, tình nguyện viên gặp mặt, chia sẻ, lan tỏa các giá trị quý báu và thúc đẩy công tác tình nguyện trong cộng đồng.

D.Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH