DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo hệ luỵ do lạm dụng benzodiazepin
MINH NGỌC - 12:13 27/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Benzodiazepin là hoạt chất phổ biến trong nhiều loại thuốc hướng thần. Thuốc thường được kê đơn trong các trường hợp bệnh nhân có nguy cơ mắc chứng mất ngủ, trong các trường hợp cai rượu, kiểm soát co giật, giãn cơ, mất trí nhớ... hoặc trong trường hợp gây mê trước phẫu thuật.

lạm dụng benzodiazepin

 

Benzodiazepin tác động lên hệ thần kinh trung ương, tạo ra sự an thần và thư giãn cơ bắp, làm giảm mức độ lo âu ở người bệnh.

Mặc dù có hơn 2.000 loại benzodiazepin khác nhau đã được sản xuất, nhưng chỉ có khoảng 15 loại được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ - FDA cấp phép sử dụng. Thuốc được phân loại theo thời gian tác dụng bao gồm:  Loại có tác dụng cực ngắn như midazolam, triazolam, loại tác dụng ngắn như alprazolam, lorazepam, loại có tác dụng  dài như chlordiazepoxide, diazepam.

Tuy nhiên việc sử dụng benzodiazepin kéo dài dễ dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc, phụ thuộc vào thuốc và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí dẫn tới tử vong.

Trong số các tác dụng phụ nghiêm trọng của benzodiazepin có tác dụng làm suy giảm, thậm chí phá hủy các chức năng nhận thức và hành xử bình thường dẫn tới hành vi chống đối, hung hăng, thậm chí có thể tăng nguy cơ tấn công tình dục người khác giới.

Ở liều bình thường, thuốc chứa benzodiazepin làm giảm lo lắng và mất ngủ. Thuốc thường được dung nạp tốt, nhưng đôi khi, người dùng thuốc benzodiazepines có thể cảm thấy chóng mặt, nhầm lẫn, mờ mắt, nói lắp, khó thở và suy nhược. Tác dụng phụ này rõ rệt hơn khi tăng liều. Sử dụng kéo dài benzodiazepin có thể dẫn đến sự lệ thuộc về thể chất và tâm lý. Sự phụ thuộc thuốc có thể dẫn đến các triệu chứng cai nghiện, thậm chí co giật khi ngừng đột ngột. Thuốc đặc biệt có tác dụng phụ nguy hiểm và làm tăng nguy cơ tử vong nếu sử dụng cùng với đồ uống có chứa cồn.

MINH NGỌC

(theo Web MD)

Tin chân bài
Benzodiazepin: dùng không đơn giản
Ở nước ta, nhóm Benzodiazepin trước đây chỉ có Diazepam, nay có hơn 10 chất (trong 20 chất có trên thế giới). Vấn đề cần quan tâm không chỉ là chống lạm dụng mà còn cần dùng đúng để phát huy hiệu quả, tránh rủi ro.
Thuốc ngủ benzodiazepin có an toàn tuyệt đối?
Dược chất có tác dụng an thần, gây ngủ benzodiazepin có vẻ được coi như là một thuốc bổ trợ mà nhiều người đã sử dụng chúng như một thứ thuốc thường quy trong trị bệnh. Thực hư thuốc này chỉ có tác dụng gây ngủ hay còn có tác dụng nào nữa?
Tác hại khi lạm dụng benzodiazepin
Nhiều người chỉ cần biết đến những ưu điểm của benzodiazepin và coi đây là thuốc đầu tay trong mọi trường hợp bồn chồn, lo âu, mất ngủ, ưu phiền...
Những tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh trị ho cho trẻ
SKĐS - Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm gan, thận tổn thương, loạn khuẩn đường ruột, tạo vi khuẩn kháng thuốc và làm suy giảm miễn dịch ở trẻ.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm