DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo hệ luỵ do lạm dụng benzodiazepin
MINH NGỌC - 12:13 27/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Benzodiazepin là hoạt chất phổ biến trong nhiều loại thuốc hướng thần. Thuốc thường được kê đơn trong các trường hợp bệnh nhân có nguy cơ mắc chứng mất ngủ, trong các trường hợp cai rượu, kiểm soát co giật, giãn cơ, mất trí nhớ... hoặc trong trường hợp gây mê trước phẫu thuật.

lạm dụng benzodiazepin

 

Benzodiazepin tác động lên hệ thần kinh trung ương, tạo ra sự an thần và thư giãn cơ bắp, làm giảm mức độ lo âu ở người bệnh.

Mặc dù có hơn 2.000 loại benzodiazepin khác nhau đã được sản xuất, nhưng chỉ có khoảng 15 loại được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ - FDA cấp phép sử dụng. Thuốc được phân loại theo thời gian tác dụng bao gồm:  Loại có tác dụng cực ngắn như midazolam, triazolam, loại tác dụng ngắn như alprazolam, lorazepam, loại có tác dụng  dài như chlordiazepoxide, diazepam.

Tuy nhiên việc sử dụng benzodiazepin kéo dài dễ dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc, phụ thuộc vào thuốc và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí dẫn tới tử vong.

Trong số các tác dụng phụ nghiêm trọng của benzodiazepin có tác dụng làm suy giảm, thậm chí phá hủy các chức năng nhận thức và hành xử bình thường dẫn tới hành vi chống đối, hung hăng, thậm chí có thể tăng nguy cơ tấn công tình dục người khác giới.

Ở liều bình thường, thuốc chứa benzodiazepin làm giảm lo lắng và mất ngủ. Thuốc thường được dung nạp tốt, nhưng đôi khi, người dùng thuốc benzodiazepines có thể cảm thấy chóng mặt, nhầm lẫn, mờ mắt, nói lắp, khó thở và suy nhược. Tác dụng phụ này rõ rệt hơn khi tăng liều. Sử dụng kéo dài benzodiazepin có thể dẫn đến sự lệ thuộc về thể chất và tâm lý. Sự phụ thuộc thuốc có thể dẫn đến các triệu chứng cai nghiện, thậm chí co giật khi ngừng đột ngột. Thuốc đặc biệt có tác dụng phụ nguy hiểm và làm tăng nguy cơ tử vong nếu sử dụng cùng với đồ uống có chứa cồn.

MINH NGỌC

(theo Web MD)

Tin liên quan
Cẩn trọng kẻo nghiện thuốc benzodiazepin
SKĐS - Benzodiazepin là loại thuốc an thần gây ngủ. Đây là một nhóm gồm các thuốc thuộc nhóm an thần nhẹ thường được gọi tắt là “benzo”.
Kết hợp thuốc giảm đau, thuốc ho chứa opioid với benzodiazepines cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng và nguy cơ tử vong
SKĐS - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa có cảnh báo về việc kết hợp thuốc opioid với benzodiazepines hoặc các thuốc làm suy nhược hệ thần kinh trung ương khác...
Sử dụng benzodiazepin trong điều trị lo âu lan tỏa
SKĐS - Các lo âu mạn tính thường đáp ứng tốt với thuốc benzodiazepin. Các benzodiazepin cho hiệu quả điều trị giống nhau với bệnh nhân lo âu lan tỏa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm