Hà Nội

Cảnh báo gia tăng lao động trẻ em do COVID-19

01-12-2021 7:44 PM | Xã hội

SKĐS - Việt Nam hiện còn 1.031.944 trẻ em từ 5-17 tuổi tham gia lao động, chiếm 5,4% tổng dân số trẻ em trong độ tuổi này, thấp hơn so với các nước trên thế giới.

Việt Nam tham gia chiến dịch toàn cầu đối phó với nguy cơ lao động trẻ em tăng cao do COVID-19Việt Nam tham gia chiến dịch toàn cầu đối phó với nguy cơ lao động trẻ em tăng cao do COVID-19

SKĐS - Trẻ em cần được bảo vệ khỏi lao động trẻ em hơn bao giờ hết do những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Đó là thông điệp được nhấn mạnh trong cuộc tọa đàm trực tuyến mới đây do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đồng tổ chức. Sự kiện hưởng ứng lời kêu gọi hành động toàn cầu nhân Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em.

Lao động trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu. Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), năm 2020, có 160 triệu trẻ em tham gia lao động trẻ em và 79 triệu em đang làm những công việc nguy hiểm. Đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cảnh báo số lao động trẻ em trên toàn thế giới sẽ tăng lên thêm 8,9 triệu (168,9 triệu) vào năm 2022.

Thông tin trên được đưa ra trong buổi hội thảo trực tuyến triển khai "Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030"do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với ILO tại Việt Nam và các cơ quan chức năng tổ chức.

Lao động trẻ em ở Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Các đại biểu dự Hội thảo.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em luôn ở nước ta luôn nhận được sự quan tâm của nhiều ngành, nhiều phía. Nổi bật là "Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 782/QĐ - TTg.

Với tầm nhìn dài hạn đến năm 2030, chương trình có ba mục tiêu cốt lõi: ngăn ngừa và phát hiện các trường hợp lao động trẻ em trái pháp luật và hỗ trợ và can thiệp cho trẻ em tham gia lao động trái pháp luật và trẻ em có nguy cơ; nâng cao nhận thức về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; và nâng cao năng lực về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Những nỗ lực này là minh chứng cho các cam kết của Việt Nam nhằm xóa bỏ lao động trẻ em phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, Chương trình cũng đóng góp và thực hiện lộ trình của Việt Nam hướng tới thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Trong bối cảnh hiện nay, những hành động khẩn cấp cần đươc triển khai nhằm hạn chế các nguy cơ gia tăng số lao động trẻ em do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Để trẻ em được phát triển toàn diện, tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đề nghị các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và các tổ chức chủ động triển xây dựng các kế hoạch, các giải pháp phù hợp với thực tiễn để làm tốt hơn công tác phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em theo trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68, số 126.

Nội dung các chương trình, hoạt động nên lồng ghép với các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, các kế hoạch, đề án của bộ, ngành, địa phương.

Theo chuyên gia cao cấp của ILO, bà Bharati Pflug đánh giá: "Việt Nam đã cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế, bao gồm xóa bỏ lao động trẻ em, theo yêu cầu của các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới. Việc thực hiện Chương trình quốc gia phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em sẽ đảm bảo rằng cam kết này được áp dụng trên thực tế, tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu; điều này rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của đất nước sau COVID-19".

Còn theo đại diện UNICEF Việt Nam, lao động trẻ em có thể phòng ngừa được thông qua các cách tiếp cận tích hợp đồng thời giải quyết tình trạng nghèo đói, thiếu thốn và bất bình đẳng, cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ bảo trợ xã hội, chất lượng giáo dục và huy động sự ủng hộ của cộng đồng đối với việc tôn trọng quyền trẻ em.

Bên cạnh đó cũng cần chú trọng thúc đẩy các quy định về điều kiện lao động đối với trẻ em đủ tuổi lao động, thúc đẩy các chuẩn mực xã hội và thái độ của công chúng trong việc phản đối lao động trẻ em. Đồng thời đưa các mối quan tâm về lao động trẻ em vào các kế hoạch giáo dục và thúc đẩy khu vực tư nhân và tổ chức xã hội cùng hành động để xóa bỏ lao động trẻ em.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trưa 1/12: Lo ngại sức tàn phá của Omicron, hàng loạt nước áp dụng biện hạn chếĐỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH