DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo: Giả mạo, lợi dụng hình ảnh bác sĩ để trục lợi
D.Hải - 13:28 15/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 15/5, BV Da liễu Trung ương vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng giả mạo, tự ý sử dụng hình ảnh bác sĩ của bệnh viện để trục lợi, lừa đảo từ người dân và bệnh nhân.

Trước đó, nhiều bệnh viện khác như: BV Trung ương Quân đội 108, BV Bạch Mai, BV Bưu điện... cũng đã đưa cảnh báo tới người dân cần cẩn trọng trước các thông tin quảng cáo tư vấn bán thuốc, khám chữa bệnh trên mạng để tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang.

Thời gian gần đây có một số tổ chức, cá nhân đã mạo danh, tự ý sử dụng hình ảnh của các Phó Giáo sư, Bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu Trung ương trên các trang mạng xã hội, facebook, website để quảng cáo mà không hề xin phép.

Điển hình là trường hợp một trang web của người lấy danh là bác sĩ Lê Đình Hùng đã lấy hình ảnh của PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương làm hình ảnh minh họa với những lời quảng cáo giật gân “Vảy nến – Á sừng – Tổ đỉa, Một đi không trở lại”...

Trường hợp khác, một công ty đã sử dụng hình ảnh của PGS.TS Phạm Thị Lan về việc giới thiệu bộ sản phẩm của họ, trong khi bác sĩ này không hề biết

"Thầy Hùng luôn đồng hành với bà con" - nhưng người trong ảnh lại là PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương.

BV Da liễu Trung ương khẳng định: Đây là những những hành vi sử dụng hình ảnh của các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương khiến nhiều người tin tưởng về chất lượng của các sản phẩm. Việc làm này khiến người dân có thể có nhận định không đầy đủ về các sản phẩm, cơ sở này dẫn đến việc lựa chọn phương pháp điều trị sai lầm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó cũng ảnh hưởng lớn đến uy tín của các bác sĩ của bệnh viện.

Những hành vi này là vi phạm pháp luật, vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015. Các hành vi sử dụng hình ảnh của cá nhân mà không xin phép bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 3 Điều 51 Nghị địn 158/2013/NĐ-CP hoặc dân sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015.

Để đảm bảo sự an toàn của người bệnh và uy tín của bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh viện khuyến cáo tới người dân cần nâng cao cảnh giác không để các đối tượng mạo danh nhân viên bệnh viện lừa đảo tư vấn, bán thuốc, cung cấp dịch vụ thu tiền… có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc và thiệt hại về sức khỏe lẫn kinh tế cho người sử dụng.

Cảnh báo mạo danh bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương để bán thuốc, khám bệnh - Ảnh 1.

Trước đó, bệnh viện này cũng đã đưa cảnh báo một số tổ chức, cá nhân mạo danh nhân viên bệnh viện để bán thuốc, tư vấn khám chữa bệnh... Các đối tượng này lợi dụng hình ảnh bệnh viện để tư vấn và giới thiệu các loại thuốc điều trị hỗ trợ không rõ nguồn gốc, có thể là thuốc giả, thuốc kém chất lượng, hết hạn sử dụng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

D.Hải

Tin liên quan
Cách nhận biết mã độc giả mạo các thông báo về dịch bệnh COVID-19
SKĐS - Bộ Công an khuyến cáo, cần chú ý kiểm tra tên địa chỉ hòm thư thật kỹ, tội phạm mạng thường sử dụng các ký tự gần giống nhau để đánh lừa người nhận, ví dụ: “boyte” thành “boyle”, “microsoft” thành”mlcrosoft”.
Chuyên gia bức xúc vì bị giả mạo hình ảnh để lừa bán TPCN “chữa khỏi bệnh tiểu đường”
SKĐS - Vài năm năm trở lại đây, PGS.TS.NGƯT Trần Văn Ơn - Nguyên Trưởng Bộ môn Thực vật, Giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội bị một số tổ chức cá nhân lợi lợi dụng hình ảnh, uy tín khoa học và các công trình nghiên cứu khoa học của ông đã được công bố đưa lên nhiều trang mạng xã hội/website bán hàng liên quan đến thực phẩm chức năng, đặc biệt là những trang bán sản phẩm hỗ trợ đẩy lùi bệnh tiểu đường mà không có sự đồng ý của tác giả hay cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Mới: Tung tin giả mạo trên mạng xã hội bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.
Tung tin giả mạo 33 người tử vong tại BV. Chợ Rẫy
SKĐS - Chiều 3/2, đoạn băng ghi âm có nội dung khẳng định Bệnh viện Chợ Rẫy có 33 người tử vong do virus corona. Bệnh viện khẳng định đây là tin vịt và đã báo công an.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm