Cảnh báo giả danh nhân viên ngân hàng, nhà mạng lừa tiền người dân

19-03-2022 5:50 PM | Thị trường

SKĐS - Công an TP. Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về việc các đối tượng lừa đảo dùng chiêu trò giả danh nhân viên chăm sóc ngân hàng, mà mạng, ví điện tử…

Phát hiện hàng trăm nghìn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trị giá gần 4,7 tỷ đồng nghi nhập lậuPhát hiện hàng trăm nghìn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trị giá gần 4,7 tỷ đồng nghi nhập lậu

Tại thời điểm kiểm tra, chủ số hàng không xuất trình được giấy tờ liên quan về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và hóa đơn mua bán.

Cụ thể, Công an Hà Nội cho biết, mới đây xuất hiện thủ đoạn lừa đảo đó là các đối tượng giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ, giải quyết các sự cố. Sau khi kết nối, đối tượng lừa đảo yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp nhằm chuyển hướng cuộc gọi để chiếm quyền kiểm soát sim điện thoại.

Công an Hà Nội cho biết, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu nhắn tin theo cú pháp **21*#. Tuy nhiên, cú pháp **21*# thực chất là cú pháp chuyển hướng cuộc gọi (Call Forward) - dịch vụ của các nhà mạng như Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại nội mạng hoặc ngoại mạng.

Sau đó, các đối tượng sẽ thao tác đăng nhập ứng dụng ví Momo của nạn nhân từ xa. Tổng đài Momo sẽ gọi để cung cấp mã OTP, tuy nhiên cuộc gọi này chuyển hướng đến số điện thoại của đối tượng. Từ đó kẻ xấu chiếm đoạt tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví.

Công an Hà Nội cảnh báo việc đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, nhà mạng để lừa đảo - Ảnh 2.

Tội phạm lừa đảo qua điện thoại - Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, kẻ lừa đảo cũng có thể yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp DS gửi 901. Đây là cú pháp đổi sim điện thoại qua phôi sim trắng theo phương thức nhắn tin (SMS). Sau đó, kẻ xấu sẽ nhắn tin lừa đảo rằng giúp người dùng nâng cấp sim điện thoại thành SIM 4G, 5G. Các đối tượng này yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp trên. Khi thao tác thành công, người dùng sẽ mất quyền kiểm soát sim vì sim của đối tượng lừa đảo trở thành sim "chính chủ" và truy cập vào ứng dụng ví điện tử, ứng dụng thanh toán online để chiếm đoạt tiền.

Hoặc đối tượng yêu cầu các nạn nhân nhắn tin theo cú pháp mà đối tượng đưa ra. Tuy nhiên, thực chất đây là cú pháp để người dùng dịch vụ cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại bất kỳ. Sau khi bị hại gửi thành công tin nhắn đã soạn theo cú pháp trên sẽ mất quyền kiểm soát sim điện thoại. Từ đó, mọi cuộc gọi đến thuê bao của người dùng lập tức được chuyển tiếp tới số điện thoại của đối tượng lừa đảo.

Lúc này, đối tượng lừa đảo dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử… của nạn nhân bằng cách đăng nhập và chọn tính năng "Quên mật khẩu." Nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi mã xác thực (OTP) đến sim điện thoại đối tượng vừa chiếm đoạt. Đối tượng lừa đảo dễ dàng chiếm đoạt được tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử của nạn nhân. 

Cuối cùng, đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt tiền của nạn nhân trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc sử dụng thông tin của bị hại để vay tiền thông qua các app cho vay trên mạng, dẫn đến bị hại bị nợ khoản tiền lớn.

Công an TP. Hà Nội đề nghị Công an các đơn vị, địa phương, cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo trên để người dân biết và nêu cao tinh thần cảnh giác, không để đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cảnh báo kit test nhanh chứa hóa chất nguy hiểm gây ngộ độc | SKĐS


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH