Cảnh báo: Đau xương khớp có thể mắc 6 bệnh nguy hiểm sau

18-03-2020 2:51 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Đau khớp thường liên quan đến viêm khớp, nhưng trên thực tế triệu chứng này có thể cảnh báo 6 bệnh nguy hiểm sau:

Bệnh Crohn

Đây là một bệnh viêm mãn tính ở ruột, có thể gây loét, thủng ruột hoặc tắc ruột. Bệnh kéo dài làm người bệnh mệt mỏi, gày sút, thiếu máu, thể trạng suy sụp do rối loạn tiêu hóa kéo dài. Ngoài các triệu chứng ở đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón thì bệnh còn biểu hiện triệu chứng ở cơ quan khác trong đó có ở khớp như gây đau, sưng, cứng khớp có thể làm mất khả năng vận động hoặc chức năng của khớp.

Lupus

một bệnh tự miễn, rất khó chẩn đoán. Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của lupus là vết phát ban hình giống con bướm ở khu vực mũi và gò má. Sốt xuất hiện khi cơ thể viêm nhiễm, dễ bị phát ban hoặc thậm chí loét da ở những vùng ít được che chắn như mặt, cổ, cánh tay, rụng tóc… và đau khớp. Lupus hay bị nhầm lẫn với viêm khớp vì cả hai căn bệnh đều khiến khớp trở nên cứng và đau, đặc biệt ở bàn tay, cổ tay, mắt cá chân. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay nếu thấy khó cử động sau khi ngủ dậy hoặc ngồi lâu.

Cẩn trọng với triệu chứng đau khớp

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là một biểu hiện của bệnh vẩy nến, một tình trạng viêm có thể dẫn đến các triệu chứng ở da và khớp. Viêm khớp vảy nến (PsA) là một bệnh lý mãn tính có thể trở nên nặng hơn theo thời gian nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn ở khớp và mô. Đây là một bệnh tự miễn khác phá hủy từ bên trong có thể biểu hiện thông qua đau, sưng khớp.

Bệnh Lyme

Bệnh Lyme là một căn bệnh do vi khuẩn gây ra lây truyền bởi các con bọ chét nhiễm bệnh sống trên cơ thể hươu nai truyền sang người và động vật. Nếu không được điều trị có thể gây ra các biến chứng như: Viêm khớp mãn tính (viêm khớp Lyme), đặc biệt là khớp gối, các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như liệt mặt và bệnh thần kinh, khiếm khuyết nhận thức, chẳng hạn như bộ nhớ bị suy giảm…

Một triệu chứng kinh điển của một căn bệnh nguy hiểm lây lan qua vết cắn của ve là đau, sưng ở khu vực khớp gối. Các bác sĩ cảnh báo: Bệnh có thể không biểu hiện trong một thời gian dài.

Đau khớp cảnh báo bệnh về tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp

Những vấn đề về tuyến giáp khác nhau cũng có thể đi kèm với những vấn đề về cơ và khớp. Suy giáp và cường giáp có thể gây nên nhiều triệu chứng liên quan đến cơ và khớp. Một số vấn đề có thể thấy bao gồm: Yếu cơ nói chung và đau bao gồm đau rút cơ và tê bì; đau khớp nói chung, đau nhức, cứng khớp; cứng vai; hội chứng ống cổ tay, bao gồm đau, kiến bò, yếu, nhức hoặc tê bì ở cổ tay, ngón tay hoặc cẳng tay. Nguyên nhân là do sưng các màng đè ép vào dây thần kinh ở cẳng tay…

Nếu bạn quá trẻ để có thể mắc viêm khớp, nhưng các khớp xương của bạn đau… có thể cảnh báo có vấn đề về tuyến giáp. Các triệu chứng khác bao gồm tăng cân, táo bón, mệt mỏi và tăng độ nhạy cảm với cảm lạnh.

Ung thư xương

Ung thư xương là bệnh xảy ra khi những tế bào xương phát triển một cách mất kiểm soát và hình thành khối u. Bệnh phát triển từ từ, triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Nếu như không phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị phù hợp, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Một trong những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này là sự khó chịu, sưng tấy, đau ở vùng xương bị ảnh hưởng, có thể cảm thấy như là một vấn đề với khớp. Mức độ đau sẽ theo từng giai đoạn. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ khó phát hiện ra bệnh, vì các triệu chứng đều biểu hiện mờ nhạt, không rõ ràng. Ở cấp độ nặng, cơn đau xuất hiện nhiều và thường xuyên nên người bệnh dễ dàng nhận thấy.


Nguyễn Ngân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH