DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo cúm gia cầm H7N9 có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam
Thái Bình - 20:31 17/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây truyền sang người, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới,

 

Chiều 17/2, Bộ Y tế đã ký văn bản khẩn  số 672/BYT-DP gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người.

Theo đó, để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây truyền sang người, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo Sở Công Thương, Sở NN& PTNT, Sở Công an, Bộ đội biên phòng tăng cường ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

Riêng Sở Y tế, tổ chức giám sát chặt chẽ để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại các cửa khẩu, đồng thời triển khai các biện pháp truyền thông cho hành khách xuất, nhập cảnh đi/đến vùng có dịch về các biện pháp phòng chống. Mặt khác, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp cấp tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, lưu ý đối với các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur để xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị,  phòng chống dịch. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y chia sẻ thông tin về tình hình dịch cúm trên gia cầm tại các địa phương để chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài chính có kế hoạch cấp sớm kinh phí phòng, chống dịch cho các đơn vị y tế và các đơn vị tham gia công tác phòng, chống dịch ngay từ đầu năm để triển khai các hoạt động tăng cường giám sát, phòng, chống dịch chủ động; đồng thời, bố trí kinh phí dự phòng phục vụ công tác phòng chống dịch, sẵn sàng cấp bổ sung trong trường hợp xảy ra các ổ dịch cúm trên gia cầm, lây sang người và trên diện rộng.

Vận chuyển, buôn bán và giết mổ, sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu... là nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm sang người

Cũng trong ngày 17/2,  Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế dẫn thông báo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) tại Trung Quốc hiện đang diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố với số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%), trong đó tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây là nơi có giao lưu thương mại, du lịch nhiều với nước ta. Riêng trong 2 tháng qua đã ghi nhận hơn 340 trường hợp mắc tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013. Tích lũy từ tháng 3/2013 đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc. Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh; hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Đồng thời, theo thông báo của Tổ chức Thú y quốc tế (OIE), trong tháng 01/2017 đã xảy ra một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng (Cam Pu Chia) là tỉnh có chung đường biên giới với nước ta. Vì vậy khả năng xâm nhập của dịch bệnh vào nước ta là rất cao.

Mặc dù Việt Nam hiện chưa ghi nhận các trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người. Tuy nhiên, hoàn toàn có nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập do nước ta có sự giao lưu thương mại, du lịch lớn với Trung Quốc, đặc biệt là với tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây-nơi đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9). Thêm vào đó, việc nhập lập gia cầm, sản phẩm gia cầm vào nước ta vẫn chưa được kiểm soát  triệt để.

 

Để phòng chống dịch cúm gia cầm lây lan sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Khi có biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

 

 

 

 

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Chưa phát hiện cúm H7N9 từ mẫu gia cầm nhập lậu
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều ngày 18/6 tại Hà Nội, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hơn 1.000 mẫu xét nghiệm từ gia cầm nhập lậu, gà thải loại tại các điểm chợ đầu mối buôn bán gia cầm đều âm tính với virut H7N9.
Virut cúm H7N9 có khả năng lây truyền từ người sang người
Cơ quan y tế Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ra một báo cáo chung khẳng định loại virut cúm H7N9 có khả năng lây từ người sang người mạnh hơn bất cứ một loại virut nào khác.
Cúm H7N9 phủ rộng Trung Quốc
Trung Quốc thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H7N9 tại tỉnh Hồ Nam, xác nhận dịch đã lan từ các tỉnh phía đông sang các tỉnh miền trung và nam. 23 người đã tử vong.
Trung Quốc: Thêm 1 địa phương có người mắc cúm H7N9
Vào cuối ngày 25/4, Cơ quan Y tế tỉnh Giang Tây đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc cúm gia cầm H7N9 ở địa phương này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm