Hà Nội

Cảnh báo: Cụ bà đột quỵ não vì tin “tập luyện của giáo phái lạ không cần dùng bất cứ thuốc nào"

05-07-2019 2:16 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Bà Nguyễn Thị M đang sử dụng thuốc chống đông đường uống ở bệnh nhân van tim cơ học nhưng.đã tự ý bỏ thuốc vì tin rằng “tập theo giáo phái lạ thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào”. Kết quả bệnh nhân phải nhập viện gấp với chẩn đoán đột quỵ tắc mạch não.

 

Ngày 5/7, BS. Phạm Văn Cường – Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, mới đây kíp trực cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị M. (69 tuổi), tiền sử rung nhĩ, thay van hai lá cơ học 5 năm, đang điều trị thuốc chống đông đường uống.

Bệnh nhân vào viện giờ thứ 2 trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp, chụp cắt lớp vi tính dựng mạch máu não phát hiện tắc động mạch não giữa bên trái.

Nhanh chóng các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện TW Quân đội 108 đã chẩn đoán đây là một trường hợp nhồi máu não cấp do huyết khối từ tim trong thời gian cửa sổ 3 giờ đầu. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (rTPA), với thời gian cửa – kim (thời gian từ khi bệnh nhân nhập viện đến khi hoàn tất chiếu chụp chẩn đoán và bắt đầu dùng thuốc liều Bolus) là 44 phút – trong khi thời gian tiêu chuẩn với trung tâm đột quỵ chất lượng vàng của Hội đột quỵ Châu Âu là 60 phút.

Sau đó bệnh nhân được tiếp tục điều trị “bắc cầu”, can thiệp tái thông mạch bằng dụng cụ cơ học. Sau can thiệp, bệnh nhân hiện đã phụ hồi tốt, tỉnh dần, nói được, hiểu lời, nửa người phải vận động tốt.

Đột quỵ não gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh

Trao đổi với bác sỹ sau đó, bệnh nhân M. và người nhà đều cho biết bệnh nhân đã theo học “giáo phái lạ” 3 tháng nay và bỏ thuốc do bác sĩ chỉ định khoảng 1 tuần nay vì tin rằng “tập cái này thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào”.

Theo BS Phạm Văn Cường, đây là một trường hợp bệnh nhân đột quỵ tắc mạch não do việc ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học.

"Việc ngưng thuốc chống đông có thể dẫn đến hiện tượng kẹt van tim gây đột tử hoặc đột quỵ não tắc mạch do cục máu đông hình thành từ tim di chuyển lên não. Bệnh nhân may mắn do sau đột quỵ được đưa sớm đến cơ sở y tế có đầy đủ các trang thiết bị phương tiện cấp cứu và điều trị, nếu không được cấp cứu sớm bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật nặng nề"- BS Phạm Văn Cường cảnh báo.

Qua trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị M. cho thấy người dân không nên tin tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh không có cơ sở khoa học.  Việc rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng cần có sự tư vấn của các nhà chuyên môn, nhân viên y tế, đặc biệt với những người đang có bệnh lý và đang uống thuốc điều trị theo đơn thăm khám, chỉ định của bác sĩ. Khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sức khỏe không ổn, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra

Bệnh nhồi máu não bao gồm các quá trình bệnh lý làm giảm lưu lượng tuần hoàn của một vùng não do hẹp, tắc mạch máu não hoặc do hạ huyết áp. Phần não bị ngừng cung cấp máu được gọi là thiếu máu não. Nếu sự thiếu cung cấp máu không được khắc phục và kéo dài thì phần não đó bị hoại tử do thiếu oxy và glucose. Vùng não bị hoại tử do sự thiếu cung cấp máu này được gọi là nhồi máu não

Nhồi máu não chiếm tỷ lệ khoảng 80% đột quỵ não, 20% còn lại của đột quỵ não là chảy máu não, chảy máu dưới nhện. Tỷ lệ mắc hàng năm của nhồi máu não tương đối cao, khoảng 130/100.000 người/năm. Tỷ lệ mới mắc là 22/100.000 người/năm.

Bệnh viện TW Quân đội 108 là một trong những đơn vị đầu ngành về cấp cứu và điều trị đột quỵ, Bệnh viện có Nhóm Cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa Cấp cứu – Chẩn đoán hình ảnh – Đột quỵ – Can thiệp – Phẫu thuật. Đây cũng là một trong ba trung tâm đột quỵ đầu tiên trong cả nước được nhận chứng nhận “Trung tâm đột quỵ chất lượng vàng” của Hội đột quỵ Châu Âu.

 

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH