Cảnh báo cơn đau ngực dữ dội có thể gây tử vong nhanh chóng

20-04-2020 8:43 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bỗng dưng có biểu hiện đau ngực dữ dội, huyết áp tụt nhanh chóng, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim.

Các bác sĩ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp vừa tiếp tục cấp cứu thành công một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp nặng, nguy hiểm đến tính mạng bằng can thiệp đặt stent mạch vành cấp cứu.

Bệnh nhân là Nguyễn Đình Tr. (nam, 71 tuổi, trú tại Thường tín, Hà Nội) vào viện chiều ngày 10/4/2020 vì đau ngực dữ dội, tụt huyết áp. Bệnh nhân đã nhanh chóng được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, được hồi sức tích cực và chụp động mạch vành. Kết quả chụp động mạch vành là hình ảnh tắc hoàn toàn từ đoạn đầu động mạch vành phải (mạch máu nuôi tim).

Sau khi giải thích tình trạng nặng, nguy cơ tử vong cao và cần thiết phải tái thông dòng chảy cho động mạch vành càng sớm càng tốt, bệnh nhân đã được can thiệp tái thông dòng chảy thành công bằng 2 stent. Đến ngày 16/4, bệnh nhân hoàn toàn bình phục và được ra viện trong sự phấn khởi của gia đình bệnh nhân và bệnh viện.

ThS.BS. Tạ Xuân Trường – Trưởng khoa Nội tim mạch, BVĐK Nông Nghiệp cho biết, nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Trước đây khi bệnh viện chưa triển khai can thiệp tim mạch thì những trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim như thế này rất ít có cơ hội sống, vì việc chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng bệnh nhân. Từ khi Khoa Nội tim mạch đi vào hoạt động đến nay, đã có rất nhiều trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, nguy kịch được cấp cứu đặt stent mạch vành, kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Theo BS. Trường, kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da (chụp, nong và đặt stent) thực hiện tại bệnh viện đã giúp cứu sống 200 bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân cấp cứu, nặng, phức tạp, có những bệnh nhân vừa phải hồi sức tích cực vừa can thiệp. Đây là một thông điệp vui cho bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân xung quanh khu vực phía nam của Hà Nội, bệnh nhân sẽ được kịp thời cứu chữa, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Các bác sĩ khuyến cáo, nhồi máu cơ tim là một bệnh tối cấp cứu, biểu hiện ban đầu có thể là cơn đau ngực dữ dội, đau ngực bất thường. Khi thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bệnh nhân cần đến bệnh viện gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời càng sớm càng tốt. Việc can thiệp nhồi máu cơ tim càng sớm sau khi có triệu chứng, cơ hội bình phục cho người bệnh càng cao.


Việt Ny
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH