Cảnh báo chỉ số tia cực tím tại Hà Nội ở mức rất cao

03-03-2022 12:38 PM | Xã hội

SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/3, các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, TP HCM... đều có chỉ số tia cực tím (UV) ở mức rất cao.

Cụ thể, chỉ số tia UV giá trị cao nhất trong ngày là khoảng từ 11h00-1300. Chỉ số UV cao nhất là vào lúc 12h00: Hạ Long 8,3, Hải Phòng 8,5, Hà Nội 8,1, Huế 9,0, Đà Nẵng 9,6, Hội An 9,5, Nha Trang 10,4, TP HCM 10,3, Cần Thơ 9,4.

Trong 3 ngày tới, các tỉnh thành Bắc Bộ có chỉ số UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại trung bình, trong khi đó các tỉnh thành Trung Bộ và Nam Bộ, chỉ số UV cực đại duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Cảnh báo chỉ số tia cực tím tại Hà Nội hôm nay ở mức rất cao - Ảnh 1.

Dự báo chỉ số UV ngày 3/3 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Theo thang đo của cơ quan khí tượng, chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm. Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, nếu da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian 25 phút khi chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao sẽ gây bỏng. 

Ở ngưỡng cực kỳ cao, tia cực tím gây ra những nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ. Các mức cảnh báo này tương đương với màu xanh, cam, đỏ và nâu trên bản đồ được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia công bố.

Để tránh tác hại của tia UV, người dân cần:

- Hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. 

- Khi ra ngoài trời nắng, cần đội nón rộng vành, có chiều rộng vành trên 2,5cm, phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô; hoặc đeo mắt kính màu sậm; đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng... 

- Hạn chế tiếp xúc với tia UV là tránh ở ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu. Điều này đặc biệt quan trọng trong khoảng thời gian từ 10h00 đến 16h00, khi tia UV mạnh nhất.

- Nếu có điều kiện thì mặc quần áo chống tia UV để che chắn cho da. Quần áo chống nắng cung cấp mức độ chống tia cực tím khác nhau. Màu tối thường bảo vệ nhiều hơn màu sáng. Một loại vải dệt chặt bảo vệ tốt hơn so với quần áo dệt lỏng lẻo, vải khô thường bảo vệ nhiều hơn vải ướt…

Bảo vệ mắt dưới mặt trời và tia cực tímBảo vệ mắt dưới mặt trời và tia cực tím

Mùa hè thường có nghĩa là chúng ta có nhiều giờ dưới ánh nắng mặt trời hơn cả so với các mùa khác trong năm. Hầu hết chúng ta đều nhớ bảo vệ làn da bằng kem chống nắng nhưng xin đừng quên rằng đôi mắt của bạn cũng cần được bảo vệ tia cực tím.


Tô Hội
Ý kiến của bạn