DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với chất bổ sung điều trị các rối loạn tâm thần bất hợp pháp
BS Nguyễn Bích Ngọc - 15:24 27/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa ra cảnh báo tới 10 công ty liên quan vì đã bán bất hợp pháp các chất bổ sung chế độ ăn uống có công dụng chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

Theo đó, thực phẩm chức năng tuyên bố chữa khỏi, điều trị, giảm thiểu hoặc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác là loại thuốc mới chưa được phê duyệt có thể gây hại cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm này thay vì tìm kiếm các phương pháp điều trị đã được chứng minh từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính thống. Điều này đặc biệt quan trọng trong đại dịch COVID-19, khi nhiều người dễ bị trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần hơn.

Theo quy định, các sản phẩm dùng để chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa bệnh tật là thuốc, phải tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt áp dụng đối với thuốc, ngay cả khi chúng được dán nhãn là thực phẩm chức năng. Còn đối với các sản phẩm bổ sung này chưa được phê duyệt cho các mục đích trên, không biết chúng có hiệu quả cho mục đích sử dụng hay không, liều lượng thích hợp là bao nhiêu, tương tác với các thuốc đang dùng như thế nào hay có tác dụng phụ nguy hiểm hoặc  các mối lo ngại khác về an toàn khi sử dụng.

Vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng với các sản phẩm được tiếp thị và bán trực tuyến với các tuyên bố chưa được chứng minh để ngăn ngừa, điều trị, giảm nhẹ hoặc chữa bệnh. FDA khuyên người tiêu dùng nên trao đổi với bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi quyết định mua hoặc sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc nào. 

 

BS Nguyễn Bích Ngọc

(Theo FDA 2/2021)

Tin liên quan
Vi phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng ngày càng phức tạp
SKĐS - Thời gian qua, lợi dụng kẽ hở trong chính sách quản lý, không ít doanh nghiệp kinh doanh Thực phẩm chức năng đã cố tình quảng cáo sai sự thật, quảng cáo sản phẩm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định về quảng cáo, nội dung quảng cáo không phù hợp với hồ sơ công bố, khiến người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin.
Hiểu đúng về thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh về gan hiệu quả
SKĐS - Thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”.
Thực phẩm chức năng “bẩn”- nỗi ám ảnh của người tiêu dùng
SKĐS - Việc sử dụng thảo dược đã có bề dày hàng ngàn năm lịch sử với những hiệu quả đã được chứng minh.
Thu giữ hơn 1 tấn thực phẩm chức năng “tự chế” thêm công dụng 
SKĐS - Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa phát hiện đối tượng kinh doanh hàng hóa là thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc với số lượng lớn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm