Thời gian gần đây, tại Hải Phòng xảy ra 4 vụ ngộ độc do so biển và bạch tuộc đốm xanh, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Các trường hợp được cứu sống đều do cấp cứu kịp thời. TS. Trần Thanh Cảng - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực nội và Chống độc, Bệnh viện Việt Tiệp (nơi điều trị cho các trường hợp ngộ độc hải sản) cho biết, 4 bệnh nhân sau khi ăn hải sản lạ từ 1-3 giờ đều có biểu hiện: buồn nôn, nôn ra thức ăn, tê ở đầu lưỡi, quanh môi và đầu chi, cứng hàm, tăng tiết dịch, khó thở tăng dần, liệt cơ hô hấp (ngừng thở). Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao. Đây là những dấu hiệu đặc trưng khi nhiễm độc tetrodotoxin có trong cá nóc, bạch tuộc đốm xanh, so biển. Điều nguy hiểm là tetrodotoxin không bị phá hủy bởi nhiệt độ nên khi sấy khô, nấu chín, phơi thì độc tố này vẫn còn. Được biết, những vụ ngộ độc so biển, bạch tuộc đốm xanh không chỉ xảy ra tại Hải Phòng mà còn xảy ra ở Quảng Ninh. TS. Cảng cho biết thêm, để giúp người dân có kiến thức sơ đẳng nhất, ngành y tế các tỉnh ven biển nên phối hợp với ngành hải dương học in các tranh, ảnh khuyến cáo về tác hại khi ăn các loại hải sản này, nhất là đối với người thu mua, chế biến hải sản. Với mỗi người dân, tuyệt đối không ăn các loại hải sản lạ, nhất là các con vật có màu sắc sặc sỡ, khác lạ. Khi ăn hải sản mà có các biểu hiện buồn nôn, tê đầu lưỡi... thì phải khẩn trương đến cơ sở y tế để được sơ cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Trọng Đảng