Cảnh báo các triệu chứng thiếu sắt

22-04-2021 8:06 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Sắt là một khoáng chất quan trọng với cơ thể. Nếu thiếu sẽ gây nhiều hậu quả xấu, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe...

 

Sắt là nhân tố tham gia vào quá trình tạo máu, là thành phần của huyết sắc tố có trong hồng cầu, đặc biệt cần thiết cho hoạt động của các tế bào miễn dịch. Thiếu sắt không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu máu mà còn gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe của con người. Nguyên nhân thiếu sắt có thể do chế độ ăn không cung cấp đủ, mất máu, bệnh lý về đường tiêu hóa.

Các chuyên gia cho biết, những người bị thiếu máu thiếu sắt dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, có thể làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm coronavirus và diễn tiến nghiêm trọng của COVID-19, da nhăn nheo, móng tay mỏng đi và tóc dễ bị rụng. Ngoài ra, thiếu sắt còn gây ra cảm giác suy nhược, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, tim đập nhanh, đau đầu và chóng mặt... Nếu bạn gặp các triệu chứng trên cần đi khám để được bổ sung sắt kịp thời.

Để phòng ngừa thiếu sắt nên bổ sung các thực phảm giàu sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Một số thực phẩm giàu sắt như: Thịt (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt bê, gan, gà), cá, trứng, các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng), rau (rau bina, bông cải xanh), các loại ngũ cốc (ngũ cốc tăng cường chất sắt, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt)...

Để giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, nên kết hợp những thực phẩm trên với các thực phẩm giàu vitamin C  như: Cam, cà chua và ớt đỏ.


Nguyễn Liên Ninh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH