Cảnh báo các loại thực phẩm cấm kỵ với người đau dạ dày

24-11-2022 14:42 | Y học 360
google news

Trong điều trị bệnh dạ dày, lựa chọn những món ăn phù hợp và hạn chế những thực phẩm bất lợi không chỉ giúp hạn chế tái phát các cơn đau mà còn hỗ trợ cải thiện bệnh tốt hơn. Vậy nên kiêng ăn gì khi bị đau dạ dày?

Những thực phẩm người bị đau dạ dày nên tránh

Thực phẩm có tính axit

Những thực phẩm có tính axit cao và chứa hàm lượng sinh vật lên men rất dễ kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng và làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Do đó, loại bỏ các thực phẩm lên men (cà muối, dưa chua), trái cây có vị chua (cam, quýt)... là điều cần thiết nếu bị đau dạ dày.

Thực phẩm khó tiêu

Những thức ăn khó tiêu khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, từ đó làm tăng tổn thương dạ dày. Mặt khác, một số thực phẩm trong nhóm này còn chứa hàm lượng lớn acid cyanhydric gây hại cho dạ dày như măng, sắn... Chính vì thế, trong khẩu phần ăn hàng ngày, người bị đau dạ dày nên bỏ qua những thức ăn khó tiêu, ví dụ lạc, xôi, thịt hộp, xúc xích, đậu, gà rán, thịt chiên, ngô,…

Thực phẩm cay nóng

Hoàn toàn hợp lý khi kiêng đồ cay nóng nếu mắc bệnh dạ dày. Bởi lẽ, những thực phẩm cay nóng sẽ làm niêm mạc dạ dày bị kích ứng, tăng tiết acid dịch vị, tăng nặng các cơn đau. Bởi thế, người đau dạ dày tốt nhất không nên sử dụng các loại gia vị như ớt, mù tạt, tiêu, tỏi… trong món ăn của mình.

photo-1669264526348

Người bị đau dạ dày nên tránh ăn đồ cay nóng (nguồn ảnh: Internet)

Đồ uống chứa cồn

Hầu hết những thức uống có cồn đều làm tăng tiết acid dịch vị dạ dày gây tổn thương và bào mòn niêm mạc, từ đó hình thành các vết loét dẫn đến chảy máu dạ dày. Vậy nên, hãy rời xa cà phê, rượu bia, trà, đồ uống có gas… để không làm cơn đau dạ dày nặng thêm.

Thực phẩm thô cứng, sắc cạnh

Nếu bạn đang băn khoăn đau dạ dày nên kiêng ăn gì thì những thực phẩm có kết cấu thô cứng nên được liệt kê vào danh sách. Bởi những thực phẩm này sẽ gây cọ xát vào dạ dày, không chỉ gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa mà còn làm tổn thương niêm mạc nhiều hơn, điển hình là: Bánh quy cứng, xương băm, chân gà, sụn cứng…

Một số lưu ý trong ăn uống đối với người bị đau dạ dày

Ngoài việc tránh xa những thực phẩm gây hại trực tiếp cho dạ dày, người bệnh cũng nên điều chỉnh thói quen ăn uống của bản thân để hạn chế cơn đau quay trở lại. Cụ thể:

- Đồ ăn quá nóng, quá lạnh: Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh là tác nhân làm dạ dày co bóp mạnh hơn, kích thích cơn đau xảy ra.

- Tránh để bụng đói, quá no: Bụng đói sẽ khiến dạ dày trống rỗng, làm tăng áp lực cho dạ dày, thậm chí bào mòn niêm mạc dẫn tới chảy máu. Trong khi đó, ăn no cũng ảnh hưởng tới quá trình nhào trộn và tiêu hoá thức ăn, tăng cọ xát khiến dạ dày bị tổn thương.

- Ăn mặn: Muối kích thích dạ dày tăng sản xuất acid gây ra các cơn đau dạ dày. Tiêu thụ đồ ăn nhiều muối còn tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

- Ăn đúng giờ: Tập cho dạ dày một thói quen để nó có thể làm việc điều độ nhất có thể, giảm tối đa việc tiết acid không kiểm soát.

photo-1669264532076

Ăn đúng giờ là một thói quen tốt khi bị đau dạ dày

Kết hợp thảo dược hỗ trợ dạ dày giảm đau hiệu quả, phòng tránh tái phát

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp nghỉ ngơi hợp lý là yếu tố căn bản trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Bên cạnh đó, bổ sung những thực phẩm hỗ trợ chức năng dạ dày, bảo vệ niêm mạc trước tác động của thức ăn cũng góp phần đẩy lùi và ngăn ngừa tái phát các cơn đau bền vững, lâu dài. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ CumarGold New - Thảo dược hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Đây là một giải pháp đã và đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn gần 10 năm qua.

CumarGold New là phiên bản nâng cấp của CumarGold - Thế hệ nano curcumin cho dạ dày phát triển từ đề tài nghiên cứu của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam năm 2013. Sản phẩm là sự hiệp đồng của bộ đôi thảo dược nano curcumin và gừng chuẩn hoá giúp hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng…

CumarGold New mang đến rất nhiều lợi ích cho người bệnh dạ dày khi sử dụng theo đúng lộ trình được khuyến cáo:

- Hỗ trợ giảm viêm loét dạ dày, đau rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu…

- Hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày.

- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hoá trị, xạ trị.

photo-1669264535525

Cảm nhận thực tế của người dùng CumarGold New qua từng giai đoạn sử dụng

Nhờ hiệu quả tốt, giá thành hợp lý, CumarGold New luôn được giới chuyên môn tin tưởng và hàng triệu bệnh nhân lựa chọn. Tại Hội nghị Tiêu hoá Hà Nội lần thứ 27 vào tháng 4/2020 và Triển lãm Y tế Quốc tế Pharmedi 2022, sản phẩm đã nhận được nhiều sự quan tâm và lời khen.

CumarGold New hiện đang được phân phối tại 10.000 nhà thuốc toàn quốc.

Để tìm điểm bán gần nhất, mời bạn xem TẠI ĐÂY

Hoặc gọi tổng đài 18001796 để được tư vấn đặt mua tại nhà.

Thông tin chi tiết về sản phẩm xem tại cumargold.vn

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


PV
Ý kiến của bạn