DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo biến cố về tim khi dùng Azithromycin
Bích Ngọc - 12:49 09/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phát hiện của các nhà khoa học gần đây cho thấy, sử dụng azithromycin làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch, đặc biệt khi dùng cùng các thuốc kéo dài khoảng thời gian QT.

TS Haridarshan Patel, Đại học Illinois tại Chicago và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu thuần tập hồi cứu để so sánh tỷ lệ các biến cố tim giữa những người mới sử dụng azithromycin so với amoxicillin; bao gồm 4.282.570 bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong vòng năm ngày sau khi bắt đầu điều trị, đã có 1.474 trường hợp biến cố tim xảy ra (lần lượt là 708 và 766 ở nhóm amoxicillin và azithromycin). Hai biến cố tim được báo cáo thường xuyên nhất là ngất và đánh trống ngực (lần lượt là 70% và 22,5%). Ở 5, 10 và 30 ngày, tỷ lệ biến cố tim không cao hơn đáng kể đối với azithromycin so với amoxicillin. Tỷ lệ biến cố tim tăng lên khi dùng azithromycin so với amoxicillin đối với bệnh nhân dùng bất kỳ loại thuốc kéo dài QT đồng thời nào.

TS Patel cho biết, những phát hiện này sẽ giúp các nhà nghiên cứu và bác sĩ xem xét cẩn trọng khi dùng kháng sinh azithromycin, nhất là trên những người có nguy cơ biến cố tim mạch…

Bích Ngọc

(Theo Drugs 10/2020)

Tin liên quan
Aspirin có phòng ngừa các biến cố tim mạch?
SKĐS - Ngày nay, aspirin với liều thấp còn được sử dụng rất rộng rãi trong việc phòng ngừa các biến cố tim mạch
Các dấu hiệu cảnh báo biến cố tim mạch
Trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch đang ngày càng tăng. Trong nhiều trường hợp, người bệnh chỉ được phát hiện khi đã xảy ra các biến cố nặng nề như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay thậm chí là ngừng tuần hoàn và đột tử.
Cảnh báo loại thuốc giảm đau gây biến cố tim mạch, hô hấp
SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa có Công văn số 18905/QLD - TT về việc cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc chứa codein...
Người trẻ tuổi bị tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch
SKĐS - Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, những người trẻ tuổi bị tăng huyết áp, sẽ tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, chẳng hạn như bệnh mạch vành và đột quỵ… sau này trong cuộc đời.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm