DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo bisphenol B trong hộp đựng thực phẩm có thể gây rối loạn nội tiết
Hương Thảo - 20:40 19/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp (ANSES) mới đây cảnh báo chất bisphenol B có trong các hộp đựng thực phẩm có thể gây rối loạn nội tiết cho người sử dụng.

Bisphenol A (BPA) là một chất được Cơ quan Hóa chất châu Âu công nhận là chất gây rối loạn nội tiết. Đây là lý do tại sao nó đã bị cấm ở châu Âu trong bình sữa trẻ em từ năm 2011 và trong tất cả các hộp đựng thực phẩm từ năm 2015. Để thay thế nó, một chất khác bisphenol B (BPB) được sử dụng. Thế nhưng mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp (ANSES) đã cảnh báo bisphenol B cũng có đặc tính nội tiết tương tự như bisphenol A. Vì vậy ANSES muốn sự hiện diện của chất này được công bố trong các bài báo dành cho người tiêu dùng ngay khi nó vượt quá ngưỡng 0,1%.

Bisphenol B có trong các sản phẩm nhựa 

Theo các nhà khoa học, các chất gây rối loạn nội tiết có trong các sản phẩm hàng ngày khác nhau như nhựa, đồ chơi, hóa đơn, sơn và thậm chí cả các sản phẩm kiểm dịch thực vật; đặc biệt tbisphenol B trong polycarbonate, một vật liệu nhựa cứng được sử dụng trong sản xuất bình sữa trẻ em. Chất này cũng được cho là có trong nhựa epoxy, là chất lót bên trong đồ hộp, hộp thực phẩm và hộp đựng bằng nhôm.

Bisphenol B được ANSES cho rằng có hoạt tính nội tiết và làm tăng sản xuất estrogen. Chất này cũng có những ảnh hưởng có hại đến hệ thống sinh sản của nam giới và làm giảm sản xuất tinh trùng. ANSES nêu rõ:"Bisphenol B có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và có thể làm thay đổi sự ổn định của các loài trong môi trường".  

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 03/2021)

Tin liên quan
Thông báo của Cục ATVSTP về bình sữa nhựa trong có chứa bisphenol A
Tháng 11/2010, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo quyết định đến tháng 3/2011 sẽ cấm sản xuất bình sữa bằng nhựa trong dùng cho trẻ em bú bình và tháng 6/2011 sẽ cấm lưu hành.
5 sai lầm thường gặp khi sử dụng bình sữa
Một số người có ý pha sữa đặc để trẻ bú lượng ít nhưng nhận được nhiều chất dinh dưỡng, hoặc có người lại pha loãng sữa để “mau tiêu”, hạn chế tiêu chảy…
Bisphenol A trong nhựa: Nguyên nhân của nhiều loại bệnh
Nhà khoa học Pháp Katia Jédéon phát hiện ra rằng rất có thể việc phơi nhiễm chất bisphenol A (BPA) là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bệnh thiếu khoáng chất men răng ở trẻ (MIH).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm