DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo biotin gây sai lệch kết quả xét nghiệm
Thanh Phúc - 18:56 15/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)cho biết, biotin (còn gọi là vitamin B7) có thể can thiệp đáng kể vào một số xét nghiệm và gây ra kết quả không chính xác.

Biotin có thể gây ra kết quả sai lệch cao hoặc giả tùy thuộc vào loại xét nghiệm, tuy nhiên, FDA đặc biệt quan tâm đến sự can thiệp của biotin gây ra kết quả thấp đối với troponin - một dấu ấn sinh học quan trọng đối với hỗ trợ chẩn đoán các cơn đau tim, có thể dẫn đến chẩn đoán bị bỏ sót và có thể có ý nghĩa lâm sàng nghiêm trọng.

Vì vậy, đối với người tiêu dùng, cần trao đổi với bác sĩ của bạn nếu hiện đang dùng biotin hoặc đang xem xét bổ sung biotin hoặc một chất bổ sung có chứa biotin vào chế độ ăn uống của bạn. Biotin có mặt trong vitamin tổng hợp (bao gồm vitamin tổng hợp dùng trước khi sinh) hoặc bổ sung biotin cho tóc, da và móng phát triển. Tuy nhiên, lượng biotin có thể thay đổi đáng kể giữa các sản phẩm khác nhau.

FDA cho biết, với mức bổ sung 0,03mg/ngày thường không gây nhiễu trong các xét nghiệm. Tuy nhiên, những sản phẩm dùng cho tóc, da và móng thường chứa hàm lượng biotin cao hơn, tới 20mg biotin, thậm chí 100mg mỗi viên... Những sản phẩm bổ sung có chứa hàm lượng biotin cao này có thể can thiệp vào kết quả các xét nghiệm. Hiện chưa có đủ thông tin để biết nếu ngừng dùng biotin trong thí nghiệm sẽ ngăn chặn kết quả xét nghiệm không chính xác này.

Thanh Phúc

((Theo Drug, 11/2019))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm