Cảnh báo biến cố về tim khi dùng Azithromycin

09-10-2020 12:49 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Một phát hiện của các nhà khoa học gần đây cho thấy, sử dụng azithromycin làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch, đặc biệt khi dùng cùng các thuốc kéo dài khoảng thời gian QT.

TS Haridarshan Patel, Đại học Illinois tại Chicago và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu thuần tập hồi cứu để so sánh tỷ lệ các biến cố tim giữa những người mới sử dụng azithromycin so với amoxicillin; bao gồm 4.282.570 bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong vòng năm ngày sau khi bắt đầu điều trị, đã có 1.474 trường hợp biến cố tim xảy ra (lần lượt là 708 và 766 ở nhóm amoxicillin và azithromycin). Hai biến cố tim được báo cáo thường xuyên nhất là ngất và đánh trống ngực (lần lượt là 70% và 22,5%). Ở 5, 10 và 30 ngày, tỷ lệ biến cố tim không cao hơn đáng kể đối với azithromycin so với amoxicillin. Tỷ lệ biến cố tim tăng lên khi dùng azithromycin so với amoxicillin đối với bệnh nhân dùng bất kỳ loại thuốc kéo dài QT đồng thời nào.

TS Patel cho biết, những phát hiện này sẽ giúp các nhà nghiên cứu và bác sĩ xem xét cẩn trọng khi dùng kháng sinh azithromycin, nhất là trên những người có nguy cơ biến cố tim mạch…


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH