Trước tình hình nhiễm khuẩn listeria từ dưa vàng Cantaloupe tại Mỹ theo công bố của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), ngày 3/10, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã có cảnh báo nhanh về bệnh dịch này. Theo cảnh báo của Cục ATVSTP, để dự phòng bệnh, cần thực hiện các biện pháp như sau: bảo đảm ATVSTP ở các khâu chế biến, vận chuyển, phân phối, tiêu dùng; bảo đảm vệ sinh ăn uống, thực hiện “ăn chín, uống chín”; sử dụng nước sạch và nguyên liệu thực phẩm an toàn để chế biến thức ăn; rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng ít nhất 20 giây; phát hiện sớm những biểu hiện bệnh và đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị sớm… Bệnh do listeria thường gây hội chứng viêm não, màng não hay nhiễm khuẩn huyết, có thể gây viêm mủ ở da, viêm hạch lympho và cơ quan nội tạng, hiện chưa có vaccin phòng bệnh. Thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa tươi, sản phẩm sữa, trứng và các loại rau quả đều có nguy cơ ô nhiễm listeria.
A.T