DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng
13:08 21/09/2013 GMT+7
Tại nhiều tỉnh, thành phố, dịch đau mắt đỏ đã bùng phát trên diện rộng. Tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng bệnh này cần điều trị dài ngày, dễ lây, gây tốn kém tiền bạc, bất tiện trong sinh hoạt và công việc.
Tại nhiều tỉnh, thành phố, dịch đau mắt đỏ đã bùng phát trên diện rộng. Tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng bệnh này cần điều trị dài ngày, dễ lây, gây tốn kém tiền bạc, bất tiện trong sinh hoạt và công việc.
 
Bác sĩ Phạm Thị Thúy Hằng, Phó trưởng khoa Khám bệnh, BV Mắt Hưng Yên cho biết: “Hai tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhân đến khám phát hiện là đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp tăng cao ở mọi lứa tuổi. Trung bình mỗi ngày có từ 40 - 50 bệnh nhân đến khám và điều trị. Cao điểm như ngày 18/9, lượng người đau mắt đỏ còn lên đến 60 bệnh nhân”. Ở Quảng Ngãi, theo thống kê của BVĐK tỉnh này, mỗi ngày có hơn 80 trường hợp bị đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) đến khám tại Khoa Mắt của bệnh viện. Số lượng tăng khoảng 5 - 6 lần so với bình thường. BS. Đoàn Văn Xiêm - Trưởng khoa Mắt, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Do thời tiết mưa ẩm dài ngày nên bệnh đau mắt đỏ đã có dấu hiệu gia tăng từ tháng 7 - 9, thời gian có mưa nhiều.
 
Cảnh báo bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng 1
 Khi bị đau mắt đỏ, người dân cần chữa trị và chăm sóc kịp thời. Ảnh: N.Phương.
Tuy nhiên, 2 - 3 ngày trở lại đây, do ảnh hưởng của thời tiết, mưa ẩm kéo dài, dịch bệnh đã bùng phát và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Số lượng 80 người đến khám tại Khoa Mắt trong một ngày vẫn chưa thể khái quát hết dịch bệnh. Nhiều người bị đau mắt đỏ thường đến khám ở các phòng khám tuyến dưới và tư nhân hoặc mua thuốc về tự điều trị. BS. Lê Văn Giang - Trưởng khoa Mắt BVĐK tỉnh Bình Phước cho biết, bệnh đau mắt đỏ không hề có miễn dịch nên nhiều bệnh nhân vừa khỏi vài ngày, khi tiếp xúc với người bị đau mắt đỏ khác, lại bị lây.
 
Cảnh báo bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng 2
 Bệnh đau mắt đỏ có thể lây cho mọi thành viên trong gia đình.
Theo BS. Giang, hiện nay, mỗi ngày BVĐK Bình Phước tiếp nhận 100 - 120 bệnh nhân đến khám mắt, trong đó có đến 70% bệnh nhân bị đau mắt đỏ. Tình hình dịch bệnh đã diễn ra hơn nửa tháng, bệnh nhân ngày càng đến cấp tập. BS. Giang cho biết, thời tiết mưa nắng thất thường, gió mùa tạo điều kiện cho Adenovirus gây đau mắt đỏ phát triển.
 
Trong khi đó, người dân lại chủ quan, không giữ gìn vệ sinh, phòng ngừa cho mình và người thân, khi bị đau mắt đỏ cũng không kiêng cữ, tránh tiếp xúc, làm bệnh lây lan trên diện rộng. Tại Bệnh viện Mắt T.Ư (Hà Nội), BS. Hoàng Cương - Trưởng khoa Khám bệnh cũng cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân đến khám, ngày cao điểm có đến hơn 2.000 bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân bị đau mắt đỏ.
 

Theo BS. Hoàng Cương, bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh trong cộng đồng với các biểu hiện ban đầu là mắt cộm, đỏ, ngứa, chảy nước mắt. Bệnh nhân vẫn nhận thấy bình thường, thị lực không suy giảm. Tuy nhiên, ở thể nặng, bệnh nhân có thể bị phù mắt, có màng trong mắt. Người bệnh còn có biểu hiện sốt nhẹ, viêm mũi họng, sợ ánh sáng, mỗi khi nuốt nước bọt họng đau và nổi hạch. Bệnh đau mắt đỏ lây lan qua nhiều con đường như hơi thở, nước bọt, không khí hay lây qua tiếp xúc đồ vật do người bệnh lấy tay dụi mắt rồi lại chạm vào đồ vật. “Đau mắt đỏ không phải là bệnh nặng nếu người dân biết cách chữa trị và chăm sóc kịp thời. Thông thường bệnh chỉ diễn biến và tự khỏi trong vòng 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, sau thời gian này nếu bệnh không đỡ hoặc thấy có các triệu chứng bệnh cùng lúc ở mắt, họng và nổi hạch thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa về mắt để được điều trị kịp thời, tránh gây nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi” - BS. Cương khuyến cáo.

 
TUẤN KIỆT - MINH HOÀNG
 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm