DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo bệnh đái tháo đường thông qua lực nắm tay
Hương Thảo - 15:18 09/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học từ Đại học Bristol (Vương quốc Anh) và các đồng nghiệp Phần Lan thực hiện cho thấy những người có lực nắm tay tốt giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2.

Trong hai mươi năm, các nhà khoa học đã theo dõi gần 800 nam giới và phụ nữ không mắc bệnh đái tháo đường và đo sức mạnh lực nắm tay của họ bằng lực kế tay cầm. Những người tham gia, từ 60 đến 72 tuổi, phải bóp thiết bị hết sức có thể trong 5 giây. Cuộc kiểm tra diễn ra khi bắt đầu nghiên cứu, sau 4 năm, 11 năm và cuối cùng là 20 năm để tìm mối liên hệ giữa lực cầm nắm tay và nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường týp 2.

Lực cầm nắm tay cảnh báo nguy cơ mắc bệnh đái tháo đườngLực nắm tay cảnh báo nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Kết quả đối với mỗi đơn vị lực bổ sung được ghi nhận, nguy cơ phát triển bệnh lý đã giảm khoảng 50%, bất kể các yếu tố khác dẫn đến bệnh (tuổi, mức độ hoạt động thể chất, tăng huyết áp, kích thước vòng eo...). Một phân tích tổng hợp cũng đã chỉ ra rằng những người có sức mạnh của tay có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn tới 27%.

Ông Setor Kunutsor, một trong các tác giả, giải thích: “Biện pháp đơn giản, chi phí thấp này, cũng không đòi hỏi nguồn lực gì đặc biệt, có khả năng được sử dụng để xác định sớm những người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường týp 2”.

Nhóm của ông tiếp tục tìm hiểu xem liệu việc cải thiện sức mạnh cơ bắp thông qua các bài tập chuyên dụng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh hay không.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 09/2020)

Tin liên quan
Lực nắm tay giúp đoán trước cơn đau tim, đột quỵ
SKĐS - Một cái nắm tay mạnh hay yếu không chỉ thể hiện mối giao tiếp xã hội mà còn có thể giúp đo lường nguy cơ của một cá nhân liên quan tới cơn đau tim hoặc đột quỵ, hoặc tử vong vì bệnh tim mạch...
Cơm kê - món ăn tốt cho người đái tháo đường
SKĐS - Kê có nguồn gốc từ Ấn Độ, còn có tên lật mễ, lật cốc, tiểu mễ, cốc nha, tên khoa học: Setarica italica L., họ Lúa (Poaceae). Bộ phận dùng làm thuốc là hạt và mầm hạt (cốc nha và túc nha). Kê giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Hạt kê có 73% carbonhydrat; 10,8% protein; 2,9% lipid; khoáng chất (Ca, P, Fe); các loại đường; sinh tố nhóm B.
Dinh dưỡng – Một trong ba yếu tố quan trọng điều trị đái tháo đường
SKĐS - Dinh dưỡng cùng với chế độ ăn uống và luyện tập được ví như kiềng ba chân trong điều trị đái tháo đường, mà không được xem nhẹ chân nào.
Chỉnh sửa gen hỗ trợ trị béo phì, đái tháo đường
SKĐS - Ngoài ăn uống, luyện tập và dùng thuốc, các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra một phương pháp mới trị bệnh béo phì, đái tháo đường bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen, biến mỡ xấu thành mỡ tốt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm