Cảnh báo: Bé trai 8 tuổi ho tím tái vì nuốt nhầm mảnh lego

08-03-2019 4:56 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận và xử trí trường hợp một bé trai 8 tuổi nuốt phải một mảnh đồ chơi lego. Mảnh đồ chơi rơi vào tận phế quản của bé, các bác sĩ phải tiến hành nội soi phế quản và gắp ra được một mảnh lego có kích thước 1x2cm.

Tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức cho hay, ca nội soi gắp dị vật cho cháu bé 8 tuổi được tiến hành ngày 7/3. Vào khoảng 11 giờ trưa, các bác sĩ đã  tiếp nhận bé trai 8 tuổi tên là Nguyễn Quang H (ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) nhập viện với những triệu chứng như ho sặc sụa, tím tái, bứt rứt khó chịu trong người,... do nuốt nhầm đồ chơi xếp hình lego.

Ngay lập tức, bệnh nhi được chỉ định chụp CT. Trên phim CT, các bác sĩ đã ghi nhận ở phế quản trái có một khối dị vật hình chữ nhật, kích thước (1x2cm). Để lấy được dị vật, bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản trái để gắp ra. Do đây là trường hợp đặc biệt phức tạp, bệnh nhi mới chỉ 8 tuổi, rất khó thực hiện nội soi, bé dễ bị co thắt phế quản, có thể gây suy hô hấp cấp trong quá trình nội soi. Các bác sĩ đã tiến hành một cuộc hội chẩn liên khoa gồm khoa Ngoại lồng ngực mạch máu và Gây mê hồi sức để đưa ra phương án tối ưu nhất giữa việc chọn gây tê hoặc gây mê cho bé trước khi nội soi.

Mảnh lego được lấy ra khỏi phế quản của bệnh nhi

Sau hội chẩn và thống nhất ý kiến, ekip quyết định chọn phương án gây tê vì những ưu điểm như dây thanh âm của bé vẫn còn mở khi gây tê, trái ngược lại với gây mê, dây thanh âm sẽ khép lại, khi rút dị vật ra có thể gây tổn thương dây thanh âm. Hơn nữa, bé còn nhỏ, nếu sử dụng thuốc gây mê,  có thể có những tác dụng phụ không mong muốn.

Tuy nhiên, phải đến 7 giờ 30 phút tối, ca nội soi gắp dị vật mới được tiến hành thực hiện, do bệnh nhi vừa ăn trước đó khoảng 1 tiếng.  Ekip quyết định phải chờ đủ 8 tiếng kể từ lần ăn cuối để dạ dày trống,  khi thực hiện nội soi bệnh nhân sẽ an toàn hơn.

Hình ảnh dị vật trong quá trình nội soi

Để tinh thần bé được ổn định, bớt lo lắng, ekip đã quyết định đặc cách cho ba của bé vào cùng để trấn an do không sử dụng gây mê. Trong quá trình thực hiện, do bị kích thích, nên bé giãy dụa liên tục khiến ca nội soi vốn đã phức tạp, lại càng khó khăn hơn. Các bác sĩ một mặt phải kèm giữ bé để cố định, đồng thời phải cố gắng gắp dị vật thật nhanh và chính xác để giảm thiểu khả năng gây sang chấn tối đa. Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi đã diễn ra thành công, dị vật được gắp ra khỏi người bé. Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BS Nguyễn Kim Anh – Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, trưởng ekip, người thực hiện nội soi gắp dị vật cảnh báo: “Đây là một trong những trường hợp dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, do trẻ em thường có thói quen cho các đồ vật nhỏ vào miệng. Vì vậy khi chăm sóc trẻ, nếu trẻ chưa đủ ý thức để nhận biết, thì không nên cho trẻ chơi với đồ vật nhỏ dễ nuốt, nếu không có sự giám sát của người lớn”.

Hình ảnh dị vật trên phim

“Trong mọi trường hợp khi phát hiện trẻ bị ho sặc do nuốt phải dị vật, phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, nhằm kịp thời xử trí sớm tránh để lâu ngày có thể khiến trẻ bị viêm, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.” BS Kim Anh khuyến cáo thêm.

Trước đó, cũng trong ngày 7/3, Bệnh viện quận Thủ Đức cũng đã thực hiện thành công ca nội soi phế quản gắp mẩu xương cá cho người đàn ông 54 tuổi bị ho sặc sụa suốt 3 năm trời mà không rõ nguyên nhân.


Hải Yến
Ý kiến của bạn