DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Căng thẳng về tài chính có thể gây hại cho tim
BS Thu Vân - 06:52 14/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị căng thẳng về tài chính có nguy cơ bị đau tim cao hơn gấp 13 lần.

Các nhà nghiên cứu cho biết, người dân, chủ yếu ở các nước đang phát triển đang phải đối mặt với những bệnh mạn tính liên quan tới lối sống như nhồi máu cơ tim, tình trạng gây tắc nghẽn lưu thông máu tới cơ tim. Do vậy, các khía cạnh tâm lý xã hội của cơ thể, đặc biệt là căng thẳng, áp lực liên quan tới tài chính cần được chú ý hơn để ngăn ngừa sự gia tăng các bệnh tim mạch.

Theo Denishan Govender, trợ lý giáo sư tại ĐH Witwatersrand ở Johannesburg, Nam Phi, nghiên cứu này cho thấy các khía cạnh tâm lý xã hội là những yếu tố nguy cơ quan trọng gây nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân thông thường được tư vấn về chứng căng thẳng sau khi bị đau tim nhưng cần được nhấn mạnh nhiều hơn trước một sự kiện. Một số bác sĩ hỏi về căng thẳng, trầm cảm hoặc lo âu và điều này nên được thực hành thường xuyên giống như hỏi về hút thuốc. Giống như việc cung cấp lời khuyên về cách cai thuốc, bệnh nhân cần thông tin về cách chống stress”.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 106 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh. Tất cả những người tham gia đều hoàn thành bảng hỏi về trầm cảm, lo âu, căng thẳng, áp lực công việc và áp lực tài chính. Mức độ căng thẳng tâm lý dựa trên các điều kiện xã hội được so sánh và có liên quan tới nguy cơ bị đau tim. Bài náo này, trình bày tại Hội nghị Tim thường niên của Nam Phi năm 2017, lưu ý rằng mức độ căng thẳng tự báo cáo là phổ biến ở những người tham gia. Cũng có nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng gấp 3 lần nếu bệnh nhân bị trầm cảm ở bất cứ mức độ nào so với những người không bị trầm cảm.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Phụ nữ có nguy cơ cao bị bệnh tim và đột quỵ
SKĐS - Số liệu thống kê chỉ ra rằng bệnh tim và đột quỵ khiến cho hàng năm trên thế giới cứ 3 phụ nữ thì có 1 người tử vong.
Bệnh tim mạch: “Sát thủ thầm lặng” không loại trừ ai
SKĐS - Bệnh tim mạch là một trong những nhóm bệnh lý nguy hiểm được ví như “sát thủ thầm lặng” gây tử vong cao. Tại Việt Nam, số người chết vì tim mạch chiếm tới 33% tổng số người tử vong.
Người bệnh tim mạch ”yêu” thế nào cho an toàn?
SKĐS - Quan hệ tình dục có tác động nhất định đến nhịp tim và huyết áp. Vậy người có bệnh tim, hay bị những cơn đau thắt ngực hoặc đã trải qua phẫu thuật tim... nên quan hệ tình dục thế nào
Phương pháp tập luyện phòng chống bệnh tim mạch
SKĐS - Tập luyện thể dục thể thao (TDTT) thường xuyên là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của thể lực, tinh thần, khả năng lao động và kéo dài tuổi thọ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm