Căng thẳng trong tình cảm có thể làm tim bị tổn thương

Suckhoedoisong.vn - Tại Anh có ít nhất 3.000 người bị hội chứng “trái tim tan vỡ” (hay còn gọi là bệnh cơ tim takotsubo) do những khủng hoảng trong tình cảm và tinh thần gây ra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, con số thực tế có thể cao hơn. Trước đây, các bác sĩ cho rằng tổn thương ở tim này chỉ tạm thời và sẽ hồi phục theo thời gian. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Aberdeen (Anh) phát hiện hội chứng này làm yếu cơ tim trong thời gian dài, giống như nhồi máu cơ tim.

Trong nghiên cứu của họ, bệnh nhân bị hội chứng trái tim tan vỡ đã được theo dõi trong vòng hai năm. Các bệnh nhân này được siêu âm và chụp MRI tim thường xuyên. Kết quả cho thấy, tim của họ bị tổn thương trong thời gian dài sau một sự cố tình cảm. Nhiều bệnh nhân cảm thấy rất dễ mệt và không thể vận động được. Các nhà nghiên cứu cho biết, những bệnh nhân này cũng cần được sử dụng thuốc điều trị giống như những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

Nghiên cứu đầu tiên về hội chứng “trái tim tan vỡ” được thực hiện ở Nhật Bản vào những năm 1990. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ còn phát hiện ra buồn và vui quá mức cũng gây nên hội chứng này.

Minh Lê

((Theo Daily mail, 11/2017))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT