Căng thẳng thần kinh tăng nguy cơ bệnh Alzheimer

Phụ nữ cảm thấy lo lắng, buồn rầu và đau khổ trong một thời gian dài ở độ tuổi trung niên có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer về sau này

Phụ nữ cảm thấy lo lắng, buồn rầu và đau khổ trong một thời gian dài ở độ tuổi trung niên có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer về sau này, nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Neurology.

TS. Lena Johansson - Tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Gothenburg (Thụy Điển) cùng các cộng sự đã tiến hành theo dõi bệnh án của 800 phụ nữ độ tuổi 46 trong hơn 38 năm về khả năng bộ nhớ, các nguyên nhân tác động đến suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu ghi lại thời gian căng thẳng trong 5 năm về công việc, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình, tình cảm dựa trên thang điểm số từ 0 - 5. Những người càng nhiều điểm mức độ rối loạn thần kinh càng lớn. Trong thời gian nghiên cứu có 153 người phát triển một số loại bệnh mất trí nhớ gồm 104 người phát triển Alzheimer. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, phụ nữ bị stress trong thời gian dài nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer tăng gấp 2 lần so với những người không bị stress hoặc ở mức độ thấp. Theo TS. Lena: “Rối loạn thần kinh dẫn đến tình trạng dễ bị căng thẳng và đau khổ dễ phát triển bệnh mất trí nhớ về sau này”.

Q.Cường (Theo LS, 10/2014)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Căng thẳng thần kinh tăng nguy cơ bệnh Alzheimer

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT