Căng thẳng thần kinh dùng thuốc gì?

09-03-2019 2:48 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi bị căng thẳng thần kinh, được người bạn giới thiệu dùng thuốc sertralin, mỗi tối uống 1 viên.

Xin hỏi quý báo đây là thuốc gì, tôi có thể dùng được không? Thuốc có gây độc hại gì không? Rất mong quý báo giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Văn Lá (Đăk Lăk)

Căng thẳng thần kinh (hay còn gọi là stress) là phản ứng của cơ thể trước sự bất ổn về tinh thần. Khi bạn căng thẳng, cơ thể phản ứng như lúc bạn gặp nguy hiểm bằng cách tiết ra các hormon giúp cung cấp năng lượng mạnh mẽ cho các cơ và làm tăng nhịp tim, khiến bạn thở nhanh hơn (phản ứng chống căng thẳng). Căng thẳng tích cực sẽ có ảnh hưởng tốt, giúp chúng ta tập trung, đáp ứng các tình huống khó khăn, đây là phản ứng cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu căng thẳng xảy ra quá thường xuyên hoặc kéo dài quá lâu, sẽ gây tác động xấu cho sức khỏe như: Gây đau đầu, đau bụng, đau lưng và khó ngủ, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm trầm trọng tình trạng bệnh có sẵn; gây buồn rầu, lo âu, chán nản... làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội cũng như công việc và học tập.

Căng thẳng thường xuyên tác động xấu tới sức khoẻ.

Căng thẳng thường xuyên tác động xấu tới sức khoẻ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng thần kinh như: Các sự kiện lớn không mong đợi trong cuộc sống như mất việc, mất mát người thân hoặc do các môi trường sống như ánh sáng hoặc tiếng ồn quá mức; do chính bản thân tự tạo áp lực vào cuộc sống, ví dụ như có những kỳ vọng không thực tế, tiêu cực với bản thân hoặc sử dụng quá mức caffeine hay rượu và thiếu ngủ liên tục... Vì vậy, việc điều trị cũng phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây căng thẳng, có thể từ không dùng thuốc (điều chỉnh lối sống, biết cách thư giãn, kiểm soát stress...) tới dùng thuốc (khi cần thiết).

Về thuốc setralin mà bạn hỏi, đây là một loại thuốc chống trầm cảm (loại ức chế tái thu hồi serotonin) được dùng trong điều trị trong các trường hợp: Bệnh trầm cảm, hội chứng hoảng sợ, rối loạn lo âu trước kỳ kinh, rối loạn xuất tinh sớm và sối loạn stress sau chấn thương... Khi dùng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, thường gặp như: Nhức đầu, buồn ngủ, mệt mỏi; buồn nôn, khô miệng chán ăn, rối loạn vị giác; đánh trống ngực; ù tai hoặc rối loạn chức năng nhìn...

Ngoài thuốc chống trầm cảm, một số thuốc chống lo âu có thể được sử dụng trong tình trạng này. Tuy nhiên, các thuốc điều trị căng thẳng thần kinh cũng sẽ tùy thuộc vào loại triệu chứng bạn đang trải qua và mức độ nghiêm trọng của chúng mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc và liều dùng phù hợp. Vì vậy tốt nhất bạn không nên tự ý dùng thuốc, hay dùng thuốc theo mách bảo, vì triệu chứng của bạn và của người mách bạn dùng thuốc có thể giống nhau nhưng lại khác nhau về bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Bạn nên đi khám để cùng với bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề của mình để có lời khuyên phù hợp, và nếu cần dùng thuốc theo đơn của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu.

DS. Nguyễn Thu Giang


Ý kiến của bạn