Căng thẳng tại Ukraine: Làm sao “rút củi đáy nồi”?

Suckhoedoisong.vn - Tình hình Ukraine cứ bùng nhùng, cộng thêm việc EU trừng phạt Nga, Nga trả đũa trừng phạt lại các nước EU khiến dư luận càng thêm lo ngại.

Tình hình Ukraine cứ bùng nhùng, cộng thêm việc EU trừng phạt Nga, Nga trả đũa trừng phạt lại các nước EU khiến dư luận càng thêm lo ngại. Trong bối cảnh đó, các vị Ngoại trưởng của Ukraine, Nga, Pháp và Đức gặp nhau để bàn thảo giải quyết những mối căng thẳng ở Ukraine.

Ukraine bắt đầu tiếp nhận hàng cứu trợ Nga.

Cuộc họp dự trù diễn ra ở Thủ đô Berlin của Đức. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, các bên hy vọng cuộc thảo luận sẽ giúp chấm dứt bạo động ở miền Đông Ukraine và giúp đưa hàng cứu trợ tới cho cư dân ở khu vực bị chiến tranh tàn phá. Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jose Manuel Barroso đã gặp nhau. Sau cuộc họp, ông Hollande kêu gọi Nga tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông cũng hối thúc Ukraine tự kiềm chế trong các hoạt động quân sự. Ông nói rằng Pháp sẵn sàng cho một hội nghị thượng đỉnh mới về vấn đề này và cuộc họp này có thể là bước đầu tiên để tiến tới việc tổ chức hội nghị. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết họ chưa thể xác nhận những tin tức cho rằng binh sĩ Ukraine đã phá hủy một đoàn xe quân sự của Nga mà họ nói đã tiến vào miền Đông Ukraine. Nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Caitlin Hayden cho biết, các giới chức đang thu thập thông tin về tình hình ở đó. Bà cho biết, Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm về những vụ xâm nhập Ukraine của Nga hoặc được Nga hậu thuẫn.

Trước đó, Nga phủ nhận tin nói rằng một đoàn xe quân đội Nga vượt biên giới vào miền Đông Ukraine và bị binh sĩ Ukraine phá hủy. Tuy nhiên, văn phòng của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng, Ukraine đã phá hủy một phần lớn của đoàn xe đó. Ông Poroshenko cũng xác nhận tin tức báo chí là quân xa Nga đã tiến vào Ukraine tại vị trí cách nơi đoàn xe cứu trợ Nga bị chặn lại để kiểm tra khoảng 30km. Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã thảo luận về đoàn xe cứu trợ. Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết, ông Hagel yêu cầu làm rõ về đoàn xe và ông Shoygu bảo đảm với ông Hagel là đoàn xe không có nhân viên quân đội và không được dùng làm một cái cớ để Nga can thiệp ở Ukraine. Ông Shoygu cũng nói rằng việc giao hàng cứu trợ nằm dưới sự điều động của Hội Hồng thập tự Quốc tế. Phương Tây từ đầu đến nay luôn cáo buộc Nga can thiệp, hỗ trợ phe ly khai miền Đông Ukraine, nhưng đều bị Nga bác bỏ.

Các đại diện lực lượng bảo vệ biên giới quốc gia và nhân viên hải quan Ukraine bắt đầu kiểm tra và làm thủ tục cho khối hàng viện trợ nhân đạo từ Nga. “Về phía Ukraine cử 59 chuyên viên hiện diện tại cuộc kiểm tra. Trong đó có 41 đại diện Cơ quan Biên phòng quốc gia Ukraine và 18 cán bộ hải quan. Theo thỏa thuận sơ bộ, số hàng viện trợ này sẽ được đưa đến Lugansk”, - thông cáo báo chí cho biết. Quy trình khám kiểm được tổ chức trên địa bàn trạm kiểm soát của Nga ở cửa ngõ Donetsk đối diện là Trạm biên phòng Izvarino của Ukraine hiện do dân quân nắm. Trong quá trình làm thủ tục có phần tham gia của đại diện OSCE, còn khâu phân phối hàng viện trợ sẽ do Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ thập đỏ đảm trách. Đoàn xe tải gồm 280 chiếc chở hàng viện trợ nhân đạo đã rời vùng Narofominsk ngoại ô Matxcơva đến biên giới Nga - Ukraine hôm 14/8.

(Theo RT, CNN, L’humanite)

Quỳnh Anh

Biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga có thể thu hồi trước một năm, nếu bình ổn tình hình ở Đông Ukraine. Đại sứ EU Vygaudas Usackas đã nói tại Moskva, theo “Interfax”. Tuy rằng một phần lý do thực hiện lệnh trừng phạt là yếu tố sáp nhập bất hợp pháp Crưm - Đại sứ EU nói. Đại diện Liên minh châu Âu lưu ý rằng, các biện pháp hạn chế đối với Liên bang Nga “không phải là mục đích tự thân” và các nhà chức trách EU không muốn đi xa hơn với những biện pháp trừng phạt mới. Ông Usackas nói thêm, phía châu Âu hy vọng rằng “trong những ngày tới sẽ thấy Nga thể hiện sự tôn trọng của họ đối với Nhà nước Ukraine, luật nhân đạo quốc tế và sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.”

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT