Căng thẳng khiến phụ nữ tăng cân nhanh chóng

27-10-2014 7:13 AM | Y học 360

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Ohio đã tiến hành nghiên cứu 200 phụ nữ ở độ tuổi trung bình khoảng 53 về những vấn đề khiến họ căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Ohio đã tiến hành nghiên cứu 200 phụ nữ ở độ tuổi trung bình khoảng 53 về những vấn đề khiến họ căng thẳng. Những người tham gia được yêu cầu phải ăn hết toàn bộ khẩu phần này trong vòng 20 phút.

Các nhà khoa học sau đó đã đưa ra một khẩu phần ăn nhiều đạm gồm trứng, xúc xích gà tây, bánh quy bơ, nước sốt thịt có tổng lượng 930 đơn vị calo và 60g chất béo, tương tự với các khẩu phần ăn gồm bánh humburger và thịt rán tại các nhà hàng đồ ăn nhanh. Sau đó tiến hành đo tỷ lệ trao đổi chất của họ cũng như thời gian cơ thể đốt cháy lượng calo và chất béo đồng thời làm xét nghiệm máu để xác định hàm lượng đường, các chất béo trung tính, lượng insulin và các chất kích thích hormon gây căng thẳng của những người tham gia.

Kết quả cho thấy, trung bình, những phụ nữ gặp stress trong vòng 24 giờ trước đó đốt cháy năng lượng ít hơn tới 104 đơn vị calo so với những người có tâm trạng thoải mái trong 7 giờ sau khi ăn thực phẩm nhiều chất béo. Điều này có thể khiến cân nặng ở những người này tăng khoảng 5kg trong vòng 1 năm.

Từ kết quả trên, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người cần duy trì thói quen chuẩn bị sẵn các thực phẩm lành mạnh trong tủ lạnh hoặc tủ bếp để có thể dùng chúng bất cứ lúc nào mỗi khi gặp căng thẳng.

Lan Thu (TheoBiological Psychiatry, 10/2014)


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH